fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa lúa chín sông Ngô Đồng – Bến thuyền Tam Cốc – Động Vân Trình – Phơi lá bồ đề – Vương cung thánh đường Sở Kiện

  • phototrip - Mùa vàng Sông Ngô Đồng

Ngô Đồng là tên một dòng sông nhỏ chảy qua địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Vắt ngang mình giữa một hệ thống núi đá vôi xanh rờn kỳ vỹ, đôi bờ là những ruộng lúa chín vàng đang bước vào mùa gặt, từng đoàn thuyền nhỏ lững lờ theo tay chèo lướt đi trên sông nom như những con thuyền cổ tích, tạo thành một bức tranh sơn thủy hữu tình bậc nhất chốn Ninh Bình.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ Hà Nội lúc 08h30 thứ sáu ngày 24/05/2024 về 18h00 chủ nhật ngày 26/05/2024.
  • Địa điểm tập trung:
    1. Đón đoàn lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài, Tp.Hà Nội.
    2. Đón đoàn lúc 09h30 tại trung tâm phố cổ Hà Nội.
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Tam Cốc Bích Động.
2. Sông Ngô Đồng mùa lúa chín.
3. Hoàng hôn mùa lúa chín sông Ngô Đồng.
4. Bình minh bến thuyền Tam Cốc.
5. Bến thuyền Tràng An.
6. Đời thường phơi lá bồ đề.
7. Thác Voi.
8. Hoàng hôn chùa Bạc.
9. Phơi đêm chùa Vàng.
10. Bình minh phố cổ Hoa Lư.
11. Động Vân Trình.
12. Chùa Địa Tạng.
13. Vương cung Thánh Đường Sở Kiện.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Dê núi Ninh Bình.
2. Gà hấp muối.
3. Cá hồng hấp măng dưa.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 21/05/2024 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa lúa chín sông Ngô Đồng – Bến thuyền Tam Cốc – Động Vân Trình – Phơi lá bồ đề – Vương cung thánh đường Sở Kiện
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Hai đêm khách sạn ở thành phố Ninh Bình.
+ Ăn 5 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Vé tham quan các điểm
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí xe ôm di chuyển đến các góc chụp.
+ Vé máy bay ra Hà Nội và về thành phố Hồ Chí Minh: các thành viên tham gia tự túc mua vé. Chuyến đi Sài Gòn – Hà Nội để có mặt ở điểm tập kết Hà Nội trước 08h30 ngày 24/05/2024 và chuyến về sau 19h00 ngày 26/05/2024 (Giá vé tham khảo bao gồm 20kg hành lý ký gửi của hãng Vietnam Airlines ngày 04/04/2024 là khoảng 5.705.000 đồng cho 2 lượt, giá vé sẽ tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé). Nếu cần hỗ trợ giúp đặt vé máy bay, vui lòng liên hệ chị Minh Tâm – 0945.525.604.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 24/05/2024.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HÀ NỘI - TP.NINH BÌNH (107 Km)

- Buổi sáng: Đón đoàn lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài - Hà Nội và lúc 09h30 tại khách sạn trung tâm khu phố cổ Hà Nội.

- Đoàn khởi hành đi thành phố Ninh Bình.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh mùa lúa chín ở Tam Cốc Bích Động.

- Tam Cốc nghĩa là ba hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Những chiếc thuyền nan sẽ đưa du khách tới thăm hang Cả, là hang lớn nhất và cũng là hang đẹp nhất, với chiều dài 127m, nằm dưới một quả núi lớn vắt ngang qua dòng Ngô Đồng. Bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, mát lạnh của hương đồng gió nội, khi đi sâu vào lòng hang, thạch nhũ từ trần hang nhỏ xuống lô nhô óng ánh như những khối châu ngọc kỳ ảo...

- Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín với vẻ đẹp đậm chất Việt Nam, những vạt lúa chín vàng óng hai bên dòng sông chảy giữa hệ thống núi đá vôi hùng vĩ. Dòng Ngô Đồng giang như dải lụa mềm uốn lượn giữa thảm lúa vàng mê mải.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá Ninh Bình về đêm.

NGÀY 2

TAM CỐC - THÁC VOI - CHÙA BẠC - CHÙA VÀNG (20 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh ở bến thuyền Tam Cốc.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại bến thuyền Tràng An.

- Đoàn sáng tác ảnh phơi lá bồ đề đầy sắc màu. Cây bồ đề là biểu tượng cho trí tuệ và sự giác ngộ của Đức Phật, nên nó còn được gọi là “cây giác ngộ”. Lá bồ đề có hình dạng giống trái tim tượng trưng cho tình thương, sự từ bi của Đức Phật luôn dành cho con người. Những chiếc lá bồ đề già khi sắp rụng được người dân nơi đây thu hái, sau đó về ngâm trong nước vôi 60 ngày để lấy xương lá. Xương lá được đem phơi khô, nhuộm màu làm nguyên liệu chính tạo ra những bức tranh lá bồ đề mang đậm nét Phật giáo

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại thác Voi. Nguồn gốc tên gọi của Thác Voi xuất phát từ câu chuyện hành quân của vua Quang Trung. Lúc bấy giờ, Quang Trung – Nguyễn Huệ hành quân ra phía Bắc, khi đi qua dãy núi Tam Điệp phát hiện một hốc nước nên dừng chân cho đoàn voi chiến uống nước nghỉ ngơi.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh hoàng hôn chùa Bạc nằm trên sông Tràng An. Chùa Bạc với những đài hoa sen nhân tạo được sắp xếp giữa hồ, tô điểm cho ngôi chùa thêm phần lung linh, huyền ảo vào buổi tối.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn chụp ảnh phơi đêm ở chùa Vàng. Chùa Vàng được xây dựng trên một hòn đảo có diện tích 28 ha. dựa trên kiến trúc cũ của chùa Bát Long do vua Lê Đại Hành tạo nên cách đây hơn 1.000 năm. Chùa Vàng được xây trên bệ đá xanh hình bát giác 8 cạnh đều nhau, quay ra 8 hướng tượng trưng thờ 8 vị xưng Vua thời 12 xứ quân là Ngô Xương Xí, Đỗ Cảnh Thạc, Phạm Bạch Hổ, Kiều Công Hãn, Nguyễn Khoan, Nguyễn Siêu, Nguyễn Thủ Tiệp, Kiều Thuận. Trong khắp khuôn viên chùa Vàng được trồng rất nhiều cây xanh, từ cây cổ thụ cho đến những chậu bonsai được cắt tỉa khéo léo, vừa làm đẹp cho khung cảnh nơi đây vừa kết hợp với sóng nước mênh mông xung quanh khiến cho ngôi chùa quanh năm đều mát mẻ và trong lành.

NGÀY 3

PHỐ CỔ HOA LƯ - ĐỘNG VÂN TRÌNH - TP.HÀ NỘI (138 Km)

- Buổi sáng: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh bình minh phố cổ Hoa Lư. Công trình này được lấy ý tưởng từ văn hóa truyền thống của Đại Việt trong những năm thế kỷ thứ X. Có thể nói Phố cổ Hoa Lư chính là bức tranh giúp tái hiện và phục dựng được toàn bộ những nét đẹp về kiến trúc, đời sống văn hóa xã hội và phong tục tập quán đặc sắc ngàn đời của người dân trên mọi miền đất nước.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại động Vân Trình. Đây là một động lớn có thể xếp vào loại đẹp nhất ở Ninh Bình. Trong động có bức bình phong nhũ đá trông khá đẹp mắt, cao gần 7 mét, dài trên 10 mét, rộng 1 mét, ngăn động thành 2 cung: Tiền Bái và Hậu Cung, nhìn vào đó ta như thấy những đám mây cao thấp, thấy cảnh núi rừng, sông suối, muông thú… được gọt giũa đến từng đường nét. Thành hang có những dải nhũ đá nhẵn lì, rộng, dài tựa như những tấm lụa trắng bay trong gió.Trên đỉnh động Vân Trình có một lỗ thông lên trời được gọi là “thiên nhãn”, nơi được xem là âm dương tương ngộ, đất trời hòa hợp.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại chùa Địa Tạng. Chùa Địa Tạng hay còn gọi là chùa Đùng. Theo người dân địa phương, ban đầu chùa Đùng được xây dựng từ khoảng TK XI với khoảng hơn 100 gian. Có thời gian vua Trần Nghệ Tông từng chọn nơi đây làm chốn ở ẩn và vua Tự Đức cũng đã từng đến cầu tự. Qua nhiều năm tháng được biết đến như là nơi thờ cúng thì kiến trúc chùa cũng dần hao mòn theo thời gian, cây cối bủa vây làm mọi người lãng quên. Tháng 12/2015 chùa được Đại đức Thích Minh Quang tiếp nhận, tu bổ, xây dựng lại và đổi tên thành như hiện nay.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Vương cung thánh đường Sở Kiện còn được gọi là Nhà thờ Kẻ Sở, là một nhà thờ Công giáo Rôma. Đây là một trong những nhà thờ cổ kính và to lớn nhất của tổng giáo phận này, từng đóng vai trò như một nhà thờ chính tòa giáo phận từ năm 1882 đến 1936. Cho đến nay, Sở Kiện là công trình duy nhất ở Việt Nam có khuôn viên được quy hoạch và xây dựng theo kiểu quần thể nhà thờ duomo của Ý.

- Đoàn khởi hành về Tp.Hà Nội.

- Trả đoàn tại sân bay Nội Bài hoặc tại khu phố cổ trung tâm Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh. (Anh em về lại Tp. Hồ Chí Minh hoặc ở lại Hà Nội tham gia tiếp Chương trình “Đẩy xiệp biển Diêm Điền” từ ngày 27/05/2024 đến ngày 28/05/2024).

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Đèn pin chiếu sáng.
– Giày/dép chống trơn trượt.