fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa lúa chín Bắc Sơn Lạng Sơn & Mùa vải Lục Ngạn Bắc Giang

Bắc Sơn – tỉnh Lạng Sơn – có sức cuốn hút nao lòng với những thảm lúa vàng óng ả hòa quyện cùng mây, nắng, núi và gió. Tới thung lũng Bắc Sơn, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của rừng núi, những cánh đồng lúa rộng bạt ngàn cùng với một không khí trong lành, dễ chịu vô cùng tuyệt vời.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ Hà Nội lúc 11h30 thứ hai ngày 13/07/2020 và về Hà Nội lúc 18h00 thứ tư ngày 15/07/2020.
  • Địa điểm tập trung: Khách sạn Camellia 5 – Số 34 Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội.
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Cây dã hương 1000 tuổi.
2. Đình Viễn Sơn.
3. Cảnh đóng thùng vải đỏ.
4. Cảnh sấy vải khô truyền thống.
5. Cảnh thu hoạch vải thiều trong vườn.
6. Chợ vải Kim.
7. Đời thường xe thồ vải trên cầu phao.
8. Chợ vải Phì Điền.
9. Làng nghề làm mỳ Chũ.
10. Chùa Vĩnh Nghiêm – Danh lam cổ tự Bắc Giang.
11. Hoàng hôn Bó Muôn.
12. Bình minh đỉnh Nà Lay.
13. Mùa lúa chín Bắc Sơn.
14. Làng văn hóa Quỳnh Sơn.
15. Lò gạch Quỳnh Sơn.
16. Đình Nông Lục.
17. Thác Đăng Mò.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 12/07/2020 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa lúa chín Bắc Sơn Lạng Sơn & Mùa vải Lục Ngạn Bắc Giang
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 3.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển.
+ Một đêm khách sạn tại Lục Ngạn, một đêm nhà nghỉ tại Bắc Sơn.
+ 04 bữa chính và 02 bữa phụ.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Nước suối, khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.

– Chi phí không bao gồm:

+ Vé máy bay ra Thành phố Hà Nội: Anh em tự mua vé máy bay hoặc liên hệ chị Minh Tâm – 0945.525.604, để giúp đỡ đặt vé. Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Các thành viên tham gia tự túc mua vé chuyến đi Tp.Hồ Chí Minh – Hà Nội để có mặt ở điểm tập kết Hà Nội lúc 11h30 thứ hai ngày 13/07/2020 và về Tp.Hồ Chí Minh chuyến sau 18h00 thứ tư ngày 15/07/2020 (Giá vé tham khảo hãng Vietnam Airline ngày 17/06/2020 khoảng 2,8 triệu đồng cho 2 lượt).

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 12/07/2020.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HÀ NỘI - BẮC GIANG (100 Km)

- Buổi trưa: 11h30 thứ hai ngày 13/07/2020 xe đón đoàn tại Khu phố cổ Hà Nội khởi hành đi Bắc Giang.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Cây dã hương 1000 năm tuổi, cây được vua Lê Cảnh Hưng phong làm "Quốc chúa đô mộc Dã đại vương", cây được công nhận là di sản quốc gia và cũng được coi là độc nhất vô nhị của thế giới. Cây có dáng bề thế, uy nghi. Chu vi thân cây chỗ to nhất là 17.4 mét, khoảng tám người dang tay ôm mới hết. Chiều cao của cây là 36m, tán thân cây che phủ gần 2 sào đất.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại đình Viễn Sơn. Đình Viễn Sơn được xây dựng vào thế kỷ XVIII (1752) trên một dải đất đẹp, rộng, thoáng ở đầu xóm Giữa, quay mặt về hướng Đông - Bắc nhìn sang đồi xóm Ngoẹn và chùa Tiên Lục. Bao quanh phía trước đình là một thung lũng nhỏ bốn mùa xanh tốt; phía trái sau đình là cây dã hương cổ thụ ngàn năm tuổi.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh sấy vải thiều. Mỗi năm, Lục Ngạn - Bắc Giang cho thu hoạch hàng nghìn tấn vải tươi. Vải tươi chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn. Do vậy, người ta lựa chọn phương pháp sấy vải khô để bảo quản quả vải được lâu hơn. Nếu biết cách bảo quản, vải sấy có thể giữ được từ vài tháng đến cả năm.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh đóng thùng vải đỏ. Để bảo quản vải và vận chuyển đi xa mà vẫn giữ được độ tươi ngon, người dân phải sử dụng đến đá lạnh và thùng xốp. Vải sau khi đã ngâm lạnh sẽ được cắt bớt cuống và đóng vào thùng xốp, trong thùng xốp cũng có đặt thêm đá để giữ lạnh cho quả lâu hơn.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi.

NGÀY 2
BẮC GIANG - BẮC SƠN (93 Km)

- Buổi sáng: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường cảnh thu hoạch vải nhộn nhịp trong vườn. Để quả vải có được mã tươi ngon nhất, người nông dân đã đi hái vải từ sáng sớm. Hơn 3 giờ sáng, nhiều vườn đã nhộn nhịp tiếng cười nói, người bẻ vải người gói, người buộc, người vặt lá...

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh chợ vải Kim những ngày này người nông dân tấp nập chở vải xuống chợ bán cho thương lái. Dọc quốc lộ 31 đoạn qua phố Kim và một số tuyến đường khác nhuộm một màu đỏ của vải đang vào mùa.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường xe thồ trên cầu phao. Hàng ngày người dân ùn ùn chở vải đi bán, điều đáng nói, nhiều người dân vẫn phải liều mình chở vải đi bán qua chiếc cầu phao “tử thần”. Vải được chất đầy vào từng sọt với trọng lượng từ 170 – 200kg rồi vận chuyển đến các địa điểm thu mua vải thiều lớn.

- Đoàn sáng tác ảnh chợ vải Phì Điền. Mùa thu hoạch vải thiều chính vụ của huyện Lục Ngạn đang diễn ra sôi động có hơn 90 điểm cân thu mua vải thiều lớn, đạt từ 8 tấn/ngày trở lên. Việc mua bán chỉ diễn ra sôi động vào giờ sáng, đến chiều. Cả khu chợ Phì Điền ngập tràn sắc đỏ của vải.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh làng nghề làm mỳ Chũ nổi tiếng ở Bắc Giang. Hiện tại ở Bắc Giang có rất nhiều nơi sản xuất mỳ gạo nhưng riêng Mỳ Chũ của Lục Ngạn lại có chỗ đứng riêng trong lòng người tiêu dùng khắp trong và ngoài nước. Điều khác biệt ở đây chính là mạch nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê cùng với đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm hơn 60 năm của một làng nghề truyền thống và cả những nguyên liệu đặc sản gạo quê của vùng núi Lục Ngạn đã tạo nên thương hiệu Mỳ Chũ hôm nay.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại chùa Vĩnh Nghiêm, nơi được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Đây là ngôi chùa cổ có từ thời Lý, đến thế kỷ XIII được Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu bổ, xây dựng thành trung tâm Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm. Hiện tại, chùa lưu giữ nhiều hiện vật cổ như hệ thống tượng Phật, hoành phi câu đối, tranh, bia đá… Trong đó, nổi bật là 3.050 bản ván gỗ khắc chữ Hán và Nôm gồm các bộ kinh sách đạo Phật, sự nghiệp của các vị cao tăng và nhiều sách hướng dẫn chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian… Những bản mộc bản này được lưu giữ cẩn thận, chữ rất sắc nét, có giá trị nghệ thuật vô giá. Năm 2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc chương trình Ký ức thế giới.

- Đoàn khởi hành đi Bắc Sơn.

- Đoàn chụp cảnh hoàng hôn trên đỉnh núi Bó Muôn. Núi Bó Muôn ở ngay gần làng Quỳnh Sơn, núi không quá cao và chỉ mất tầm 20 phút để leo đến đỉnh núi.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi tại Bắc Sơn.

NGÀY 3
BẮC SƠN – HÀ NỘI

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại đỉnh Nà Lay. Đỉnh núi Nà Lay ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển, đây là địa điểm mà hầu hết khách du lịch Bắc Sơn đều đặt chân đến, bởi rất lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn tuyệt đẹp từ trên cao, nhất là vào lúc hoàng hôn và bình minh đầy mê hoặc.

- Với 1.200 bậc thang đá cheo leo, ai quen leo núi sẽ mất chừng 30 phút, còn lại có thể loay hoay khoảng 1 giờ sẽ lên đến đỉnh. Và rồi cảnh sắc từ trên đỉnh Nà Lay sẽ là món quà xóa đi mọi vất vả, mệt mỏi trước đó. Nơi đây còn có trạm viba để bạn có thể nghỉ ngơi trong lúc săn ảnh...

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh mùa lúa chín Bắc Sơn. Thung lũng Bắc Sơn nằm lọt giữa những bốn bề núi đá vôi trùng điệp, điểm tô những dòng sông uốn lượn qua các đồng lúa trải rộng bạt ngàn... tạo nên bức tranh hữu tình, quyến rũ.

- Đoàn tham quan tự do chụp cảnh đời thường làng văn hóa Quỳnh Sơn. Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn là nơi người dân tộc Tày sinh sống lâu đời, có bề dày truyền thống. Toàn bộ ngôi làng có kiến trúc đồng nhất một cách độc đáo, với hàng trăm mái nhà sàn theo cùng một hướng Nam, thoạt trông thì rất giống nhau nhưng khi nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trên các chi tiết của từng nhà. Không gian làng rộng rãi thoáng mát, hài hòa với cảnh quan núi non, đồng ruộng xung quanh. Đây là nơi lý tưởng để bạn trải nghiệm sâu hơn bản sắc văn hóa của người Tày...

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò gạch Quỳnh Sơn, ở đây còn tồn tại vài lò gạch đã có từ lâu đời. Nơi đây đã cung cấp những viên ngói cho rất nhiều gia đình ở Bắc Sơn và các vùng lân cận. Ở Bắc Sơn nhà có thể là vách tranh chát đất nhưng mái vẫn lợp ngói Quỳnh Sơn, ngói Quỳnh Sơn được làm nên từ một loại đất rất đặc biệt mà khi nung lên màu gạch ngói không đỏ mà có màu trắng vàng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại đình Nông Lục, đây là một trong 20 di tích kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng đình làng còn tồn tại ở thung lũng Bắc Sơn. Kiến trúc của đình là sự kết hợp hài hòa giữa kiểu đền truyền thống đồng bằng Bắc Bộ với kiểu nhà sàn của người Tày ở Lạng Sơn. Các họa tiết bên trong đình mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn, được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại thác Đăng Mò với vẻ đẹp nên thơ, quanh năm tuôn chảy giữa núi rừng hoang sơ. Dọc theo triền thác là những tảng đá lớn nhỏ chất chồng lên nhau, muôn hình đủ dáng, phủ lớp rêu xanh. Bên bờ, những gốc cây cổ thụ vươn cành phủ tán ra giữa lòng thác, càng khiến nơi này thêm phần bí ẩn và làm nổi bật lên dòng nước trắng xóa...

- Đoàn khởi hành về thành phố Hà Nội.

- Trả đoàn tại sân bay Nội Bài và khu phố cổ Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh (Anh em về lại Tp. Hồ Chí Minh hoặc ở lại Hà Nội tham gia tiếp Du thuyền vịnh Hạ Long & Bình Liêu ngày 16/07/2020).

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.
– Đi giày thể thao và mặc quần áo dài tay khi leo núi.
– Áo ấm.