fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa đổ nước Y Tý – Sàng Ma Sáo – Sa Pa – Tả Lèng – Đỉnh Chu Va – Đèo Ô Quy Hồ

Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70 km. Vào mùa hè, những cơn mưa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng cũng là lúc bà con Y Tý chuẩn bị một vụ mùa mới. Bước vào mùa đông, nơi đây hút hồn du khách bởi biển mây trắng xóa bao quanh những sườn núi, tạo nên khung cảnh huyền ảo như cõi bồng lai.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ Hà Nội lúc 08h00 thứ bảy ngày 08/05/2021 và về Hà Nội lúc 18h00 thứ tư ngày 12/05/2021.
  • Địa điểm tập trung:
    1. Đón đoàn lúc 08h00 tại khách sạn Camellia – Số 34 Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội.
    2. Đón đoàn lúc 09h00 tại sân bay Nội Bài, Tp.Hà Nội.
  • Thời gian sáng tác: 5 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Hồ Đồng Tuyển.
2. Hoàng hôn mùa đổ nước Mường Hum
3. Bình minh Ngãi Thầu Thượng.
4. Ruộng bậc thang Ngãi Thầu.
5. Ruộng bậc thang A Lù.
6. Nhà trình tường người Hà Nhì.
7. Cảnh đời thường của các bé thôn Lao Chải.
8. Ruộng bậc thang Choản Thèn.
9. Hoàng hôn thung lũng Thiên Sinh.
10. Bình minh ruộng bậc thang Ngãi Tcho.
11. Ruộng bậc thang Dền Sáng và Dền Thàng.
12. Mùa đổ nước Sàng Ma Sáo.
13. Trái tim Mường Hum.
14. Ruộng bậc thang Bản Khoang.
15. Đời thường người Dao đỏ bản Khoang.
16. Hoàng hôn đèo Ô Quy Hồ.
17. Bình minh ruộng bậc thang bản Thanh Kim.
18. Sa Pa mùa đổ nước ruộng bậc thang Tả Van.
19. Đỉnh núi Chu Va.
20. Cọn nước liên hoàn Lai Châu.
21. Hoàng hôn ruộng bậc thang Tả Lèng.
22. Toàn cảnh thành phố Lai Châu từ Nùng Nàng View.
23. Bình minh thành phố Lai Châu.
24. Ruộng bậc thang Khun Há.
25. Cảnh đời thường quay tơ, dệt vải của người Lự.
26. Bếp lửa của người Lự.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Cá suối chiên giòn.
2. Cơm gạo séng cù.
3. Gà rang muối.
4. Xôi chim.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 06/05/2021 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa đổ nước Y Tý – Sàng Ma Sáo – Sa Pa – Tả Lèng – Đỉnh Chu Va – Đèo Ô Quy Hồ
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 5.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Bốn đêm gồm: 2 đêm nhà nghỉ ở Y Tý, 1 đêm khách sạn 2 sao ở Sa Pa và 1 đêm khách sạn 2 sao Lai Châu.
+ Ăn 9 bữa chính và 4 bữa phụ.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí xe ôm di chuyển đến các góc chụp.
+ Vé may bay ra Tp.Hà Nội và về Tp.Hồ Chí Minh. Các thành viên tham gia tự túc mua vé chuyến từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội để có mặt ở Hà Nội trước 08h00 thứ năm ngày 08/05/2021 và chuyến từ Hà Nội về Tp.Hồ Chí Minh chuyến sau 19h00 thứ hai ngày 12/05/2021 (Giá vé tham khảo ngày 08/04/2021 của hãng Vietnam Airlines khoảng 2.038.000 đồng cho 2 lượt, giá vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé). Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 06/05/2021.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HÀ NỘI - Y TÝ (340 Km)

- Buổi sáng: Xe đón đoàn lúc 08h00 tại khách sạn Camellia - Số 34 Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm và lúc 09h00 tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

- Đoàn khởi hành đi Y Tý.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh bèo xanh trên mặt hồ Đồng Tuyển với chiếc thuyền tương phản trên mặt hồ. Hồ Đồng Tuyển là một hồ nước tự nhiên nằm trên vùng cao với các thân cây chết nằm trơ trọi trên mặt hồ và những mảng bèo xanh mướt tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng độc đáo.

- Đoàn chụp hoàng hôn ruộng bậc thang mùa đổ nước ở Mường Hum. Những thửa ruộng mênh mang nước đan xen những đốm mạ non mơn mởn làm nổi bật những bờ ruộng uốn khúc mềm mại, quyến rũ.

- Đoàn tiếp tục đi Y Tý.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn đến Y Tý nhận phòng và nghỉ ngơi.

NGÀY 2
KHÁM PHÁ Y TÝ (30 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại đỉnh Ngãi Thầu Thượng ở Y Tý. Ngải Thầu là một xã vùng cao nằm giáp biên giới phía bắc của huyện Bát Xát. Nơi đây khí hậu ôn đới, quanh năm mây mù bao phủ tạo thành khung cảnh huyền ảo với những biển mây trắng bồng bềnh trong nắng sớm.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang Ngãi Thầu mùa đổ nước. Mùa nước đổ hay còn gọi là mùa đổ ải là mùa đồng bào vùng cao lấy nước về ruộng bậc thang để chuẩn bị cấy lúa, đây là giai đoạn rất quan trọng để làm nên những mùa vàng ruộng bậc thang.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang ở thung lũng A Lù với nhiều mảng sắc màu đẹp mắt với nhiều góc chụp.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường tại bản làng người dân tộc ở Y Tý với những ngôi nhà trình tường của người Hà Nhì nằm thấp thoáng trên ruộng bậc thang. Nhà làm bằng đất nện, đông ấm và hạ mát. Đây cũng là nét đặc trưng cho vùng đất Y Tý.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường của các bé ở bản Lao Chải đang học bài bên những ngọn đèn dầu.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại bản Choản Thèn, nơi đây gần như quanh năm mây phủ bồng bềnh như chốn thiên đình.

- Đoàn chụp hoàng hôn thung lũng Thiên Sinh với những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Thiên Sinh vào mùa nước đổ đẹp như bức tranh đa sắc màu.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 3
Y TÝ - TX.SA PA (70 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại ruộng bậc thang Ngãi Tcho. Cứ mỗi độ xuân về, các bản làng ở Tây Bắc lại đổ xuống đồng đắp đập, ke bờ, rẫy cỏ, dẫn nước. Nước ruộng đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác, lênh láng cuộn trong mình màu của phù sa trộn với màu của trời cao phản chiếu, tạo nên một bức hoạ sắc màu kỳ vĩ. Có lẽ, không một người hoạ sĩ nào có thể pha màu sống động, tự nhiên và đầy sức sống như những người nông dân này ở Tây Bắc.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang Dền Sáng và Dền Thàng vào mùa đổ nước với những đường viền uốn lượn của ruộng bậc thang ôm lấy các khoang ruộng lấp lánh nước, phản chiếu ánh nắng và mây, tạo nên vẻ uyển chuyển kỳ ảo.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo với những thửa ruộng mênh mang nước đan xen những đốm mạ non mơn mởn. Đôi chỗ nước lấp lánh trong veo làm nổi bật những bờ nâu uốn khúc mềm mại quanh đồi.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang với góc chụp trái tim Mường Hum nổi tiếng. Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, những thửa ruộng ở vùng cao Tây Bắc cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh. Mặc dù công việc khai đất và dẫn nước cho ruộng bậc thang nơi đây có khó khăn hơn, nhưng bù lại, ngoài những vụ mùa bội thu, những dân tộc sống ở Tây Bắc còn kiến tạo nên một kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ. Đó là những mảng màu đa sắc của ruộng bậc thang mùa nước đổ, đẹp tựa một bức bích họa giữa đại ngàn cao nguyên Việt Nam.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang ở bản Khoang.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường người Dao đỏ ở bản Khoang. Người Dao Đỏ có dân số đứng thứ hai sau người H'Mông ở Sa Pa. Họ sống tập trung đông nhất ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải. Nếu người H'Mông thường chọn những nơi núi cao để sống thì người Dao lại chọn thung lũng hoặc lưng chừng núi để trỉa ngô, trồng lúa và thảo quả.

- Đoàn chụp hoàng hôn đèo Ô Quy Hồ, đây là một đèo dài hùng vĩ nhất miền núi phía Bắc nước ta còn có tên gọi là đèo Hoàng Liên Sơn. Vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ luôn luôn biến ảo: Bên phía Lào Cai thì mù sương, bên phía Lai Châu thì nắng ấm, mùa đông thì có băng tuyết, mùa hạ thường có mây bao phủ bồng bềnh. Đèo có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D và giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam - gần 50km. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo từng mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc".

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thị trấn Sa Pa về đêm.

NGÀY 4
TX.SA PA - TP.LAI CHÂU (70 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh ảnh ruộng bậc thang Bản Thanh Kim – một trong những địa điểm có những bậc thang thuộc hàng đẹp nhất Sa Pa.

- Đoàn sáng tác ảnh ruộng bậc thang Tả Van nơi đây tràn đầy sức sống và đẹp như tranh. Lúc này trên những bậc thang người dân đang tranh thủ cấy cày cho kịp mùa vụ. Giống như một bức tranh sơn mài vô cùng sống động và đẹp mắt.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi thành phố Lai Châu.

- Đoàn sáng tác ảnh dòng suối với đỉnh núi Chu Va với hình dáng độc đáo. Đỉnh núi này chưa một du khách nào dám thử sức, hiếm lắm mới có dân bản địa lên núi hái thuốc bởi đường đi nhiều rêu, rất trơn và gió núi rất mạnh.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh tại hai mươi cọn nước liên hoàn rất đẹp bên dòng suối trong vắt. Được thiết kế rất khéo léo những chiếc cọn nước thể hiện khả năng sáng tạo tuyệt vời của đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc trong công cuộc chinh phục thiên nhiên phục vụ lao động sản xuất và sinh hoạt.

- Đoàn chụp hoàng hôn ruộng bậc thang Tả Lèng, huyện Tam Đường nằm ven sát thành phố Lai Châu, cách thành phố khoảng hơn 10km. Dưới ánh nắng của buổi chiều, những tràn ruộng bậc thang tựa những dải lụa mềm uốn lượn, mộc mạc mà quyến rũ. Những ngôi nhà xen giữa những thửa ruộng bậc thang đẹp thơ mộng.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tự do chụp toàn cảnh thành Lai Châu về đêm từ góc Nùng Nàng View.

NGÀY 5
TP.LAI CHÂU - TP.HÀ NỘI (380 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh thành phố Lai Châu. Nằm ở độ cao trung bình gần 1.000 mét, thành phố Lai Châu là một trong hai trung tâm tỉnh lỵ có độ cao lớn nhất Việt Nam (sau thành phố Đà Lạt). Thành phố trẻ Lai Châu hút hồn du khách bởi màu xanh mướt mát của những dãy núi bao quanh, ôm trọn thành phố, những đồi chè thơ mộng trải dài, hồ nước trong xanh lấp lánh, những dòng suối nhỏ quanh co… tất cả được sắp xếp hài hòa với những nếp nhà xinh xắn được trang trí bởi muôn ngàn sắc hoa, nổi bật lên là những công trình khang trang, hiện đại.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang Khun Há với những thửa ruộng bậc thang trải dài mênh mang, chạy men theo những dãy núi như lên đến tận cổng trời được khoác lên mình một chiếc áo mới, màu nước sóng sánh đan xen với màu xanh mướt của mạ, tạo ra một khung cảnh đẹp mê hoặc lòng người, hòa quyện với với khung cảnh của những thửa ruộng mênh mông uốn lượn là âm thanh của nước đổ xuống cánh đồng như những bản nhạc du dương của núi rừng Tây Bắc.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường quay tơ, dệt vải của người Lự. Trong 54 dân tộc anh em, người Lự nổi tiếng với nghề truyền thống là trồng bông, nuôi tằm, kéo sợi, dệt vải. Từ xa xưa, nghề dệt rất được người Lự coi trọng và xem đó như là thước đo sự khéo léo, là tiêu chuẩn đánh giá vai trò của một người phụ nữ trong gia đình, trong bản. Cho đến nay, truyền thống đó vẫn tiếp tục được phát huy và lưu truyền cho các thế hệ con cháu. Vì thế các sản phẩm dệt thủ công của người Lự nổi tiếng phong phú và tinh xảo.

- Đoàn sáng tác ảnh bếp lửa của người Lự với những tia nắng xuyên qua của sổ.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về thành phố Hà Nội.

- Trả đoàn tại sân bay Nội Bài và khu phố cổ Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh (Anh em về lại Tp. Hồ Chí Minh hoặc ở lại Hà Nội tham gia tiếp chương trình Mùa đổ nước Xín Mần - Hoàng Su Phì ngày 13/05/2021).

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.