fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Bánh phồng Sơn Đốc – Đua ghe ngo – Thả đèn hoa – Lễ hội Ok Om Bok

  • phototrip - lễ hội ok om bok

Lễ hội Ok Om Bok còn gọi là lễ Cúng Trăng hay “Đút cốm dẹp”. Hàng năm cứ vào ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch,đồng bào Khmer Nam Bộ lại tưng bừng tổ chức lễ hội. Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 05h00 thứ tư ngày 21/11/2018 đến 22h00 ngày 22/11/2018.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 (Gởi xe máy tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 2 ngày.
  • Số lượng thành viên tham gia: 20 người.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Bánh phồng Sơn Đốc.
2. Nhà thờ La Mã.
3. Đua ghe ngo.
4. Chùa Hang.
5. Chùa cổ Knong Srok.
6. Bánh tét Trà Cuôn.
7. Chùa Âng.
8. Ao Bà Om.
9. Thả đèn hoa đăng.
10.Nghi thức Lễ cúng trăng.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 20/11/2018 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Bánh phồng Sơn Đốc – Đua ghe ngo – Thả đèn hoa – Lễ hội Ok Om Bok
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 2.400.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ 01 đêm khách sạn 2 sao tại Tp.Trà Vinh.
+ Ăn 4 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 20/12/2018.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP. HỒ CHÍ MINH -BẾN TRE - TRÀ VINH (140KM)

- Buổi sáng: 05h00 thứ tư ngày 21/11/2018 xe đón đoàn tại Cung văn hóa Lao động khởi hành đi huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

- Đoàn dùng bữa sáng đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh làng nghề truyền thống sản xuất bánh phồng Sơn Đốc.

- Đây là đặc sản nổi tiếng bạn nên thử một lần nếu có dịp đến với Bến Tre. Sự hòa quyện từ mùi thơm của hương nếp, béo ngậy của dừa Bến Tre, vị ngọt thanh của đường mía đã tạo nên chiếc bánh phồng Sơn Đốc mang hương vị dân dã, ngọt thơm, khó nơi nào có thể sánh kịp.

- Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc đã tồn tại hơn 100 năm qua.

- Ban đầu, bánh phồng Sơn Đốc chỉ xuất hiện vào các dịp lễ, tết truyền thống. Nhờ hương vị thơm lừng, ngon ngọt, giòn giòn, bánh phồng đã trở thành món quà quê quen thuộc của nhiều du khách phương xa. Qua thời gian, bánh phồng vẫn được nhiều người ưa chuộng và không biết từ lúc nào đã trở thành đặc sản truyền thống của người dân nơi đây.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại Nhà Thờ La Mã, một trong ba trung tâm hành hương công giáo tại Việt Nam được chính quyền Việt Nam công nhận.Đức Mẹ La Mã Bến Tre là trung tâm hành hương thứ ba của Giáo hội Việt Nam, sau Đức Mẹ La Vang và Đức Mẹ Trà Kiệu.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa và nhận phòng nghỉ ngơi.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đua ghe ngo sôi nổi giữa tiếng nhạc Ngũ âm vang lừng, tiếng hò reo cổ vũ vang dậy của hàng chục ngàn người dự khán trên sông Long Bình - con sông đẹp nhất của thành phố Trà Vinh với 7 đội ghe ngo đại diện cho 7 huyện, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở hai cự ly 800 mét và 1.200 mét.

- Ghe Ngo vừa là trò chơi dân gian, vừa tỏ sức mạnh và sự đoàn kết, vừa là nghi thức truyền thống tiễn đưa thần Nước sau mùa gieo trồng về với biển cả cũng là nghi thức tôn giáo của người Khmer tưởng nhớ rắn thần Nagar xưa từng biến thành đoạn gỗ đưa đức Phật qua sông.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tự do khám phá thành phố Trà Vinh về đêm và nghỉ ngơi.

NGÀY 2

TRÀ VINH – LỄ HỘI OK OM BOK – TP. HỒ CHÍ MINH (120KM)

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại chùa Hang. Nhìn từ ngoài vào, ngôi chùa có hình dáng như một chiếc hang khổng lồ, đó cũng là lý cho tên gọi của ngôi chùa.

- Cổng chùa xây dựng hai tượng Yak – chằng tinh mắt lồi, nanh dài mặc áo giáp bằng người, đại diện cho ý nghĩa cửa Phật là nơi có thể cảm hóa cả loài hung ác.

- Nét đặc sắc khác của Chùa hang là khuôn viên rộng với diện tích rừng tự nhiên lớn, nhiều cây cao, khiến nơi đây trở thành nhà của không ít loài chim. Mùa chim về làm tổ, cả ngôi chùa nhiều lúc ngợp bóng cò, vạc, chim chóc.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại chùa cổ Knong Srok hơn 1300 năm tuổi, với những hàng tượng Phật đẹp.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh bánh tét Trà Cuôn. Ấp Trà Cuôn có 375 hộ, trong đó có đến 124 hộ tham gia sản xuất, cung cấp nguyên liệu, bán sỉ, lẻ bánh tét, chiếm 33% dân số trong toàn ấp.

- Để đòn bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ nếp, thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các loại gia vị như: hành lá, muối, đường, bột ngọt... cùng một chút “bí kíp gia truyền”.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại ao Bà Om. Đây là một thắng cảnh độc đáo và nổi tiếng. Bao bọc xung quanh ao là rất nhiều các cây cổ thụ vô cùng lớn có tuổi lên đến hàng trăm nhằm mục đích che bóng mát cho cả ao.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại ngôi chùa Khmer cổ nhất Trà Vinh, được gọi là chùa Âng, đây là ngôi chùa Khmer cổ nhất Việt Nam theo truyền thuyết được xây dựng vào năm 990 tức cuối thế kỷ 10, độc đáo và hài hoà với cảnh sắc thiên nhiên.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Lễ hội Ok - Om - Bok với Nghi lễ cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer tại Ao Bà Om -thuộc danh mục lễ hội di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

- Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ.

- Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng.

- Đoàn sáng tác ảnh thả đèn hoa đăng tại ao Bà Om với những chiếc đèn hoa đăng đã được các Phật tử và người dân thắp lên để thả xuống Ao Bà Om cầu mong những điều tốt đẹp. Những chiếc đèn hoa đăng trôi lung linh trên dòng nước mang theo những lời nguyện cầu về một đất nước yên bình, hạnh phúc.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- 22h00 ngày 21/11/2018: Trả đoàn tại điểm Cung văn hoá Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.
– Nón, khăn che nắng vì trời khá nóng.
– Bình nước giữ nhiệt để nước đá.