fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Lễ hội Ok Om Bok đua ghe ngo – Lễ cúng trăng – Đẩy xiệp Nhà Mát – Chợ nổi Ngã Năm – Chùa Phật Nằm – Con đường tre

Lễ hội Ok – Om – Bok với Nghi lễ cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer tại Ao Bà Om -thuộc danh mục lễ hội di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 05h00 thứ sáu ngày 30/10/2020 đến 21h00 chủ nhật ngày 01/11/2020.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai (Gởi xe máy qua đêm tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Làng nghề làm hủ tiếu truyền thống.
2. Lò gạch Mang Thít.
3. Con đường tre đẹp nhất Việt Nam.
4. Trang phục kimono ở con đường tre.
5. Nghệ thuật sân khấu Dù Kê.
6. Lễ Cúng Trăng.
7. Bình minh chợ nổi Ngã Năm.
8. Đua ghe ngo lễ hội Ok – Om – Bok.
9. Chùa Phật Học.
10. Nghề vẽ tranh kiếng.
11. Hoàng hôn chùa Phật Nằm.
12. Vòng xoay ánh sáng (Light painting).
13. Bình minh đẩy xiệp biển Nhà Mát.
14. Đồng hồ cổ Thái Dương.
15. Khu lưu niệm Cao Văn Lầu.
16. Hoàng hôn thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Hủ tiếu Mỹ Tho.
2. Bún nước lèo Sóc Trăng.
3. Lẩu chua cá lăng.
4. Cá lóc đồng chiên giòn.
5. Cá bống kho tộ.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 16h00 ngày 29/10/2020 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Lễ hội Ok Om Bok đua ghe ngo – Lễ cúng trăng – Đẩy xiệp Nhà Mát – Chợ nổi Ngã Năm – Chùa Phật Nằm – Con đường tre
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 3.600.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Hai đêm khách sạn 2 sao tại Bạc Liêu và Sóc Trăng.
+ Ăn 6 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Vé tham quan.
+ Chi phí setup mẫu.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống, khăn lạnh…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 29/10/2020.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Techcombank – Chi nhánh Hòa Hưng, Tp. Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 19033216491013.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH – SÓC TRĂNG (220 Km)

- Buổi sáng: 05h00 thứ sáu ngày 30/10/2020 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi Tiền Giang.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường làng nghề làm hủ tiếu truyền thống Mỹ Tho. Hủ tiếu vốn là món ăn của người Tàu phiêu bạt mang theo vào vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Họ phát âm là "Cổ chéo" hay "Cổ thiếu" có ý nghĩa là sợi bột gạo nhỏ và dài, lâu ngày Việt hóa thành hủ tiếu. Chủ nhân các tiệm hủ tiếu Mỹ Tho lúc này hầu hết là người Việt gốc Hoa, nhưng chủ lò sản xuất hủ tiếu lại là người Việt chánh gốc. Hủ tiếu Mỹ Tho có lẻ là món ăn còn giữ được hương vị gần giống với món hủ tiếu khi mới ra đời. Sợi hủ tiếu làm bằng gạo Gò Cát thơm dẻo nổi tiếng, nhỏ như sợi bún, trong và giòn hơn những loại gạo khác, độ dai vừa phải. Hủ tiếu Mỹ Tho góp phần làm phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò gạch Mang Thít. Đây là làng nghề truyền thống làm gốm, nung gạch lâu đời ở Vĩnh Long và là một trong những địa phương có lò gạch, gốm thủ công lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.Lò gạch Mang Thít không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở đây còn có công trình kiến trúc đặc sắc gần như có một không hai ở Việt Nam, đó là nhà gốm.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh xếp gạch trong lò gạch.

- Buổi chiều: Đoàn chụp ảnh con đường tre đẹp nhất Việt Nam. Những bụi tre xanh ngát nghiêng mình để soi bóng xuống mặt hồ êm ả, mái nhà tranh quê hương luôn tạo nên cảm giác thân thuộc nơi miền quê sông nước của vùng Nam Bộ.

- Đoàn sáng tác ảnh trang phục kimono ở con đường tre xanh.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Nghệ thuật sân khấu Dù Kê. Hát dù kê là kịch hát truyền thống của nghệ thuật sân khấu hát và múa của người dân tộc Khmer tại tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh. Được sắp xếp như tuồng dài, kết cấu giống cải lương. Nội dung diễn tả tình yêu quê hương đất nước, nét thân tình của các dân tộc.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Lễ hội Ok - Om - Bok với Nghi lễ cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer tại Ao Bà Om -thuộc danh mục lễ hội di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng.

- Đoàn về khách sạn nghỉ ngơi.

NGÀY 2

SÓC TRĂNG – BẠC LIÊU(71 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp ảnh bình minh trên chợ nổi Ngã Năm, đây là chợ nổi hiếm hoi ở Đồng bằng sông Cửu Long chưa được khai thác du lịch, đậm chất miền sông nước, luôn tấp nập người mua kẻ bán.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đua ghe ngo lễ hội Ok - Om - Bok sôi nổi giữa tiếng nhạc Ngũ âm vang lừng, tiếng hò reo cổ vũ vang dậy của người dân. Ghe ngo vừa là trò chơi dân gian, vừa tỏ sức mạnh và sự đoàn kết, vừa là nghi thức truyền thống tiễn đưa thần Nước sau mùa gieo trồng về với biển cả cũng là nghi thức tôn giáo của người Khmer tưởng nhớ rắn thần Nagar xưa từng biến thành đoạn gỗ đưa đức Phật qua sông.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Chùa Phật Học 2 - Chùa Quan Âm Linh Ứng. Đây là ngôi chùa có khuôn viên lớn nhất tỉnh Sóc Trăng hiện nay với diện tích lên tới 8,5 ha. Khuôn viên chùa rộng, thoáng mát với rất nhiều cây xanh, lại có hồ nước rộng ở giữa tạo nên khung cảnh yên bình cho nơi này. Giữa hồ còn có bức tượng Phật Thích Ca cao 7m cực kỳ nổi bật. Không gian trầm mặc, tiếng chuông chùa cùng tiếng nhạc kinh phật tại đây đều tạo cho du khách một cảm giác thanh tịnh. Ngoài ra, đây còn là nơi trưng bày nhiều hiện vật mỹ thuật, điêu khắc,… mang ý nghĩa về văn hóa dân tộc, lịch sử.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh nghề vẽ tranh kiếng. Trong tiếng Khmer tranh kiếng được gọi là “Kùmnu Kànhchót”, tranh được nhiều gia đình mua về để thờ tự hoặc trang trí trong nhà. Nếu các địa phương khác nổi tiếng cùng thời như Lái Thiêu, Chợ Lớn, Chợ Mới thiên về phát triển tranh kiếng theo phong cách của người Hoa thì tranh kiếng của Sóc Trăng lại mang một phong cách rất riêng khi mang bản sắc văn hóa của người Khmer, đặc biệt là người Khmer ở xã Phú Tân. Tranh kiếng là loại tranh vẽ phía sau mặt tấm kiếng. Người thợ đặt tấm kiếng lên tờ giấy hình mẫu vẽ ngược, rồi dùng bút lông chấm mực vẽ đồ theo hình mẫu, sau đó vẽ các chi tiết trong bức tranh. Khi vẽ, người thợ dùng một lọai sơn nhám quét lên mặt kiếng nhằm tạo độ bám trước khi tranh được tô vẽ bằng sơn. Tiếp đó, người thợ chấm sơn tô màu theo quy định vào những ô đã tách. Vật tiền cảnh tô vẽ trước, hậu cảnh tô vẽ sau, cuối cùng là màu phông rồi đem tranh phơi nắng.

- Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn chùa Phật Nằm có niên đại trên 600 năm. Ngôi chùa trước đây có rất nhiều cây Som Rong tự sinh sôi, phát triển nên nhà chùa lấy tên của loài cây Som Rong, có hoa gọi là Bôtum để đặt tên cho chùa. Ngôi bảo tháp có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ các hoa văn Khmer cổ được chạm khắc rất tinh tế, sắc sảo. Ở vị trí trung tâm của bảo tháp là tượng Phật Thích Ca được sơn son, thếp vàng rất trang nghiêm, mặt quay về hướng đông.Lối kiến trúc vừa uy nghi vừa toát lên vẻ đẹp hiện đại, mang lại cảm giác cổ kính cho những Phật tử đến viếng chùa.

- Đoàn khởi hành đi Bạc Liêu.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi.

NGÀY 3

BẠC LIÊU – TP.HỒ CHÍ MINH (221 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp vòng quay ánh sáng với nhiều màu sắc đẹp mắt.

- Đoàn chụp bình minh cảnh đẩy xiệp ở biển Nhà Mát với cảnh nền là những trụ phong điện. Nghề đẩy xiệp thường dùng gọng tre có mắc lưới để xúc tôm, cá. Đây vốn là nghề có từ lâu đời của dân nghèo sống vùng ven biển Bạc Liêu. Những người sống bằng nghề đẩy xiệp ở phường Nhà Mát cho hay, nghề này chỉ bắt được những con tôm, cua, cá nhỏ… ven mé nước khi thủy triều rút ra xa.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn chụp ảnh đồng hồ cổ Thái Dương, chiếc đồng hồ đá cổ “độc nhất vô nhị” ở Việt nam. Hơn 100 năm trước, vị kỹ sư thông thái ở miền Tây xây tặng Bạc Liêu chiếc đồng hồ đá trước dinh Tỉnh trưởng. Một thế kỷ trôi qua, “cục đá” này vẫn thể hiện đúng giờ. Đồng hồ đá xây năm 1913, người xây đồng hồ đá là kỹ sư Lưu Văn Lang, năm 1904 ông tốt nghiệp đại học kiến trúc loại giỏi ở Pháp và là kỹ sư đầu tiên của Nam Bộ lúc bấy giờ.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Cao Văn Lầu hay Sáu Lầu là một nhạc sĩ cổ nhạc nổi tiếng. Tác phẩm “Dạ cổ hoài lang” do ông sáng tác là một đóng góp có nhiều ảnh hưởng đối với âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam, gắn liền với sự ra đời và phát triển của dòng nghệ thuật sân khấu cải lương. Với tổng diện tích hơn 12.000 mét vuông, khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu được xem là nơi khẳng định vị thế của bản “Dạ cổ hoài lang” và tôn vinh tài hoa của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Khu lưu niệm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp hoàng hôn tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Thiền viện được xây dựng năm 2012 theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thiền viện sở hữu một vẻ đẹp trang nghiêm, kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính và hiện đại. Đặc biệt nhất phải kể đến pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn, do đích thân các nghệ nhân Myanmar chế tác. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được coi là linh hồn của người dân vùng đất Nam bộ. Đây cũng là thiền viện đẹp nổi tiếng và lớn nhất Việt Nam.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Trả đoàn tại điểm Cung văn hoá Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Áo ấm, găng tay, vớ giữ ấm.
– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.