fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Làng trầu Vị Thuỷ – Lò gạch – Chợ Vị Thanh – Con đường tre xanh – Nhà cổ Bình Thủy – Ông cụ tóc dài

Làng trầu Vị Thủy được xem là làng nghề trồng trầu lá còn lại độc nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Làng trầu Vị Thủy thuộc xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, nghề này đã gắn bó lâu đời với người dân và trở thành nét đặc trưng mỗi khi nhắc đến xã Vị Thủy.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 05h00 thứ bảy ngày 18/02/2023 đến 20h30 chủ nhật ngày 19/02/2023.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 (Gởi xe máy tại bãi giữ xe gần ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 2 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Đời thường phơi cỏ bàng Tiền Giang.
2. Lò gạch Mang Thít.
3. Đời thường xếp gạch trong lò gạch.
4. Làng nghề tàu hủ ky.
5. Hoàng hôn thành phố Vị Thanh.
6. Đời thường chợ Vị Thanh.
7. Khóm Cầu Đúc.
8. Làng trầu Vị Thuỷ.
9. Con đường tre đẹp nhất Việt Nam.
10. Nhà cổ Bình Thuỷ.
11. Ông cụ tóc dài 5 mét.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Hủ tiếu Mỹ Tho.
2. Cá thác lác đặc sản Hậu Giang.
3. Lẩu chua cá lăng.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 17/02/2023 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Làng trầu Vị Thuỷ – Lò gạch – Chợ Vị Thanh – Con đường tre xanh – Nhà cổ Bình Thủy – Ông cụ tóc dài
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 2.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Một đêm khách sạn 3 sao tại thành phố Vị Thanh.
+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ăn 4 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Vé tham quan.
+ Chi phí setup mẫu.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống, khăn lạnh…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 18/02/2023 .

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH - TIỀN GIANG - VĨNH LONG - HẬU GIANG

- Buổi sáng: 05h00 thứ bảy ngày 18/02/2023 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi Tiền Giang.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường phơi cỏ bàng ở Tiền Giang. Cây cỏ bàng, còn gọi là bàng hoặc cói bàng. Bàng có thân dưới cứng, to khoảng 8–10 mm, nằm ngang trong bùn. Cỏ bàng được biết đến như một nguyên liệu trời phú để người dân ở đây phát triển làng nghề thủ công mỹ nghệ như đan đệm, làm nón, bao bì, làm nóp, lợp nhà tranh. Bây giờ còn được sử dụng làm ống hút thay thế ống hút nhựa thông thường.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò gạch Mang Thít. Đây là làng nghề truyền thống làm gốm, nung gạch lâu đời ở Vĩnh Long và là một trong những địa phương có lò gạch, gốm thủ công lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.Lò gạch Mang Thít không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở đây còn có công trình kiến trúc đặc sắc gần như có một không hai ở Việt Nam, đó là nhà gốm.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh xếp gạch trong lò gạch.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh làng nghề tàu hủ ky trăm tuổi ở thị xã Bình Minh. Để làm tàu hủ ky chuyên nghiệp, người ta bỏ đậu vào ngâm chừng 2 tiếng để đậu nở và mềm rồi xay thành bột, sau đó đưa vào máy chặt vắt lấy nước. Nước đậu nguyên chất được bỏ lên chảo đun để lấy váng. Thông thường người ta xếp 18 chảo thành hai hàng gọi là một dàn, tùy theo quy mô từng gia đình mà số dàn này nhiều hay ít. Để lên váng đậu, nước trong chảo chỉ được duy trì ở khoảng 70 độ C. Nếu muốn lá tàu hủ ky dày thì để váng nổi lâu hơn, còn lá mỏng chỉ cần nổi váng chừng 5 phút. Cứ khoảng 10 phút sau khi vớt chảo lại nổi váng một lần và được thợ dùng dao rạch váng rồi treo lên sào trúc ngay phía trên chảo cho ráo. Thợ làm tàu hủ ky phải luôn tay cho đến khi cạn nước, lấy mãi tới lớp cuối cùng thì gọi là vớt bẹ.

- Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn thành phố Vị Thanh.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi tại thành phố Vị Thanh.

NGÀY 2

HẬU GIANG - MỸ THO - TP.HỒ CHÍ MINH

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh đời thường chợ Vị Thanh, còn được gọi là chợ đồng hay chợ “chồm hổm”. Đây là khu chợ độc đáo bậc nhất vùng sông nước Nam bộ.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh cánh đồng khóm Cầu Đúc. Khóm Cầu Đúc có nguồn gốc từ Thái Lan, đặc điểm của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt hơi sâu, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh làng trầu. Hình ảnh cây cau, lá trầu dần trở nên phai mờ trong thời đại ngày nay. Nhưng đối với hàng trăm hộ dân nơi đây thì lá trầu đã trở nên quen thuộc không chỉ âm thầm giúp bà con vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống xưa sau hàng chục năm gìn giữ.

- Đoàn chụp ảnh con đường tre đẹp nhất Việt Nam. Những bụi tre xanh ngát nghiêng mình để soi bóng xuống mặt hồ êm ả, mái nhà tranh quê hương luôn tạo nên cảm giác thân thuộc nơi miền quê sông nước của vùng Nam Bộ.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại nhà cổ Bình Thủy được đánh giá là ngôi nhà cổ đẹp nhất xứ Tây Đô đã có trên 100 năm tuổi. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1870 thuộc sở hữu của nhà họ Dương. Căn nhà cổ này là một trong số ít những căn nhà cổ còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, có giá trị lớn trong việc hỗ trợ công tác nghiên cứu, tìm hiểu nền văn hóa, phong tục tập quán của người dân đồng bằng sông Cửu Long thời kì giao thoa giữa hai thế kỉ.

- Đoàn sáng tác ảnh ông cụ tóc dài hơn 5 mét, 70 năm chưa cắt lần nào. Đi tu theo truyền thống gia đình và tự nhận mình theo đạo Tứ ân hiếu nghĩa, cho rằng nuôi tóc là cách thể hiện hiếu nghĩa với cha mẹ, nên suốt 70 năm qua ông chưa một lần dám cắt tóc. Ông lý giải nếu cắt tóc là bất hiếu và sẽ bị “bề trên” trách phạt. Ông từng có hai mươi năm “du hành” tầm sư tu đạo, sau đó là bốn mươi năm tu hành tại gia, ngày ngày tụng kinh niệm Phật cầu cho quốc thái dân an. Suốt quãng đường tu đó, ông coi mái tóc quý giá không khác gì tính mạng của mình.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Trả đoàn tại điểm Cung văn hóa Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. VẬT DỤNG MANG THEO

– Đèn pin.
– Giày/dép chống trơn trượt.