fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Đáy Hàng Khơi – Cánh đồng lát Vũng Liêm – Lò gạch Mang Thít – Phơi bột nia tròn

Đáy hàng khơi là nghề giăng những miệng lưới ở những nơi có lạch biển, độ sâu tầm 25 m, cách đất liền khoảng 12 hải lý (gần 20 km). Miệng đáy rộng khoảng 50 m, được làm bằng loại lưới dài, đuôi thắt, bắt cố định vào những thân cột to, cắm sâu xuống đáy biển.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 05h30 thứ bảy ngày 13/04/2024 đến 18h00 chủ nhật ngày 14/04/2024.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai (Gởi xe máy qua đêm tại bãi giữ xe gần ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 2 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Cánh đồng lát Vũng Liêm.
2. Đời thường cảnh thu hoạch trên cánh đồng lát.
3. Lò gạch Mang Thít.
4. Đời thường xếp gạch trong lò gạch.
5. Điện gió Trà Vinh.
6. Bình minh đáy hàng khơi.
7. Đời thường ngư dân kéo đáy.
8. Chùa cổ Knong Srok.
9. Cò trắng sân chùa.
10. Chùa Hang.
11. Phơi bột nia tròn.

III. THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG

– Hủ tiếu Mỹ Tho.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 10/04/2024 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Đáy Hàng Khơi – Cánh đồng lát Vũng Liêm – Lò gạch Mang Thít – Phơi bột nia tròn
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 3.900.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Một đêm nhà nghỉ ở Duyên Hải.
+ Tàu ra đáy Hàng Khơi.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống, khăn lạnh.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 13/04/2024.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRỈNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP. HỒ CHÍ MINH – VŨNG LIÊM – DUYÊN HẢI

- Buổi sáng: 5h30 thứ bảy ngày 13/04/2024 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi Vũng Liêm.

- Đoàn dùng bữa sáng tại thành phố Mỹ Tho với đặc sản hủ tiếu.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh cánh đồng lát Vũng Liêm. Cây lát Vũng Liêm là loại lát voi, thân mập, cọng dai, cao đến hơn 1,5m. Xưa ông bà chỉ cắt lát dại về phơi khô, làm dây bó lúa, cột gói lá, thịt cá khi đi chợ. Nay dần dà phát triển dùng để làm các sản phẩm có tính chất thủ công mỹ nghệ như chiếu, đệm, giỏ, tấm vách… Tới mùa thu hoạch ai cũng đổ ra ruộng, đàn ông thì lo cắt lác còn phụ nữ tỉ mẫn giũ sạch bụi trên những bó lát, sắp xếp ngay ngắn và đem phơi.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh thu hoạch trên cánh đồng lát trải dài với những hình ảnh phơi lát thật đẹp mắt.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò gạch Mang Thít. Đây là làng nghề truyền thống làm gốm, nung gạch lâu đời ở Vĩnh Long và là một trong những địa phương có lò gạch, gốm thủ công lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.Lò gạch Mang Thít không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở đây còn có công trình kiến trúc đặc sắc gần như có một không hai ở Việt Nam, đó là nhà gốm.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh xếp gạch trong lò gạch.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều:Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại cánh đồng điện gió Trà Vinh. Điểm nổi bật của công trình chính là 25 tua bin gió khổng lồ được dựng trên mặt biển khơi. Những cánh tuabin trắng có kích thước khủng, cao 105m với 3 cánh quạt nhưng không hề lạc lõng mà vô cùng hài hòa với biển cả bao la. Có thể nói, vẻ đẹp thiên nhiên và nhân tạo đã kết tinh và tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp ở khu vực bờ biển Trà Vinh

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi ở Duyên Hải.

NGÀY 2

DUYÊN HẢI – TP. TRÀ VINH – TP. HỒ CHÍ MINH

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh bình minh ở đáy hàng khơi. Nhìn trên bản đồ tỉnh Trà Vinh, xã Đông Hải huyện Duyên Hải được thể hiện bằng một màu xanh của rừng trên chiều dài ước chừng hơn 10km nối liền với màu xanh của biển mênh mông. Ở đây, có một làng nghề tồn tại và phát triển hơn 30 năm qua với cả niềm kiêu hãnh. Đó là nghề làm đáy hàng khơi.

- Đáy hàng khơi là phương tiện ngư cụ đánh bắt tôm, cá bằng cách đặt những tấm lưới hình ống trên những dòng nước chảy mạnh. Loại ngư cụ này hơn trăm năm trước đây nó được dùng để đánh bắt tôm, cá trên những dòng sông chảy xiết đổ ra biển của miền Trung.

- Tùy vào từng đoạn của dòng hải lưu, mỗi giàn đáy hàng khơi thường kết nhau từ mười đến vài chục miệng. Đáy hàng khơi có thể khai thác quanh năm; nhưng mỗi năm có 2 mùa chính: Mùa nam từ tháng 3 đến tháng 6 và mùa chướng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường ngư dân kéo đáy. Ngư dân làm nghề đáy hàng khơi có bốn thành phần. Đó là chủ đáy, bạn chòi, bạn ghe và bạn hàng. Vào mùa chính, ngư dân đóng đáy hay còn gọi là bạn chòi phải túc trực trên giàn đáy hay còn gọi là thon đáy, mỗi con nước từ 7- 10 ngày.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại Chùa Hang. Nhìn từ ngoài vào, ngôi chùa có hình dáng như một chiếc hang khổng lồ, đó cũng là lý cho tên gọi của ngôi chùa.

- Cổng chùa xây dựng hai tượng Yak – chằng tinh mắt lồi, nanh dài mặc áo giáp bằng người, đại diện cho ý nghĩa cửa Phật là nơi có thể cảm hóa cả loài hung ác.

- Nét đặc sắc khác của Chùa hang là khuân viên rộng với diện tích rừng tự nhiên lớn, nhiều cây cao, khiến nơi đây trở thành nhà của không ít loài chim. Mùa chim về làm tổ, cả ngôi chùa nhiều lúc ngợp bóng cò, vạc, chim chóc.

- Đoàn sáng tác ảnh những chú cò trắng trên cây phượng.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại chùa cổ Knong Srok hơn 1300 năm tuổi, với những hàng tượng Phật đẹp. Khuôn viên của ngôi đền không quá lớn, nhưng nó là một nơi rất yên bình và tầm nhìn đẹp cho khách du lịch đến thăm.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh cảnh phơi bột mì trắng với những hàng nia tròn ở Tân Trụ. Những nia tròn trắng trên sân với những tia nắng đẹp trên nia.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Trả đoàn tại điểm Cung văn hoá Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Đèn pin chiếu sáng.
– Giày/dép chống trơn trượt.
– Thuốc chống say sóng.