fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Sếu đầu đỏ, Chim hải âu, Cao nguyên Bokor, Luộc tôm khô- Cà ràng

  • Sếu đầu đỏ

Sếu đầu đỏ,hay còn gọi là sếu cổ trụi, là một loài chim quý hiếm, được bảo vệ bởi pháp luật của hầu hết các quốc gia nơi chúng phân bố, trong đó có Việt Nam. Với chiều cao khoảng gần 1.8m, sếu đầu đỏ là loài chim cao nhất trong số các loài chim biết bay trên trái đất. Loài chim này dễ dàng được nhận ra bởi hầu hết cơ thể của chúng là màu xám bạc ánh thép, khi trưởng thành thì đầu, cổ trụi lông và có một màu đỏ rất nổi bật, đồng thời có vằn trên cánh, và đuôi một màu xám. Mỏ và trước đỉnh đầu màu xanh sừng, chân đỏ.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 15h00 thứ sáu ngày 01/03/2019 về 22h30 chủ nhật ngày 03/03/2019.
  • Địa điểm tập trung: Bến xe Miền Tây – Số 395 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân (Gởi xe máy qua đêm tại bãi giữ xe bến xe Miền Tây hoặc bệnh viện Triều An).
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.
  • Số lượng thành viên tham gia: 20 người.
  • Yêu cầu: Thành viên tham gia cần có hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Bình minh chim hải âu.
2. Cà ràng Hòn Đất.
3. Luộc tôm làm tôm khô.
4. Sáng tác ảnh đời thường ở Kampot.
5. Hoàng hôn sếu đầu đỏ.
6. Bình minh sếu đầu đỏ.
7. Cao nguyên Bokor : chùa Năm Thuyền, tượng Ya Mao, ngôi thánh đường cổ…
8. Biển Kep.
9. Chợ ghẹ.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 28/02/2019 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Sếu đầu đỏ, Chim hải âu, Cao nguyên Bokor, Luộc tôm khô- Cà ràng
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.500.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Xe di chuyển giường nằm từ Tp.Hồ Chí Minh xuống Rạch Giá và từ Hà Tiên về lại Tp.Hồ Chí Minh.
+ Xe di chuyển qua Campuchia.
+ Hai đêm tại khách sạn 2 sao ở Rạch Giá và nhà nghỉ ở Campuchia.
+ Ăn 7 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Vé chụp hình sếu đầu đỏ (2 ngày).
+ Vé tham quan các điểm.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Chi phí setup mẫu.
+ Nước uống & khăn lạnh…

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí phát sinh làm thủ tục xuất nhập cảnh.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 28/02/2019.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH – TP.RẠCH GIÁ (270 Km)

- Buổi chiều: 15h00 ngày thứ sáu 01/03/2019 đoàn tập trung ở Bến xe Miền Tây khởi hành đi thành phố Rạch Giá.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn nhận phòng nghỉ ngơi và tự do khám phá thành phố Rạch Giá về đêm.

NGÀY 2

RẠCH GIÁ - HÀ TIÊN – KAMPOT (150 Km)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh chim hải âu đang ăn mồi. Những chú chim hải âu bay về thành từng đàn trước cửa sông Kiên để săn mồi, khiến cho sông nước nơi đây tạo nên một bức tranh đẹp như tranh vẽ. Theo người dân địa phương, khi cá đồng ra cửa sông Kiên, gặp nước biển mặn nên nổi lờ đờ trên mặt nước, cũng là lúc từng đàn hải âu bay lượn bắt cá.

- Chim hải âu là một loài chim biển rất thân thuộc với con người, đặc biệt là với những người đi biển. Chúng có thể sống tới 60 năm. Đây cũng là một trong những loài chim có sải cánh dài nhất trên Trái Đất với chiều dài sải cánh tối đa lên tới 3,5m.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh cà ràng, sản phẩm độc đáo của miền sông nước. "Cà ràng" bắt nguồn từ tiếng Khmer là "kran", lâu dần dân gian gọi thành cà ràng cho dễ nhớ. Bếp lò cà ràng không giống như bếp kiềng ba chân bằng sắt như người ta vẫn thấy ở miền Bắc, hay miền Trung. Bếp cà ràng được làm bằng đất nung cấu trúc khá đặc biệt có thành cao hình số 8 để chắn gió, chứa tro và cây củi chụm lửa. Mục đích là không để tro văng vải ra ngoài lại giữ nhiệt tốt hơn.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại lò luộc tôm khô Hà Tiên, được chế biến từ tôm sông lẫn tôm biển khai thác từ vịnh Thái Lan và khu vực đầm nước mặn Đông Hồ. Do nguyên liệu dồi dào nên nghề làm tôm khô được làm quanh năm. Để cho ra được những con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm, người luộc phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay và chọn đúng thời điểm vớt tôm.

- Dù là sấy hay phơi tôm đều phải đảo đều cho khô từ đầu đến đuôi. Tôm phơi dưới nắng to sẽ giữ được màu đỏ và thịt săn chắc hơn. Tôm phơi khoảng 2 nắng là vỏ khô và giòn. Sau đó, tôm được cho vào vải, dùng chày hoặc chai đập nhẹ cho vỏ bong rồi đổ ra rỗ sàng vỏ cho sạch. Tôm sau khi bóc vỏ tiếp tục được phơi khoảng 2-3 nắng. Khi tôm có mùi thơm, bẻ con tôm thấy khô từ ngoài vào trong đều như nhau là có thể đem bán.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn đến cửa khẩu làm thủ tục xuất nhập cảnh qua Campuchia.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cuộc sống người dân ở Kampot.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại cánh đồng sếu đầu đỏ. Với chiều cao khoảng gần 1.8 mét, sếu đầu đỏ là loài chim cao nhất trong số các loài chim biết bay trên trái đất. Loài chim này dễ dàng được nhận ra bởi hầu hết cơ thể của chúng là màu xám bạc ánh thép, khi trưởng thành thì đầu, cổ trụi lông và có một màu đỏ rất nổi bật, đồng thời có vằn trên cánh, và đuôi một màu xám. Mỏ và trước đỉnh đầu màu xanh sừng, chân đỏ.

- Sếu đầu đỏ còn là sứ giả của môi trường, Sếu sống hiền hòa, chung thủy, đoàn kết… tượng trưng cho sự thanh cao và thánh thiện. Đặc biệt, tiếng bầy Sếu gọi đàn như khúc nhạc giao hưởng giữa cánh đồng năng bạt ngàn, và vũ điệu thướt tha của chúng dưới ánh hoàng hôn khiến du khách gần xa mê mẩn.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 3

KAMPOT – CAO NGUYÊN BOKOR – HÀ TIÊN – HỒ CHÍ MINH (360 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh sếu đồng đỏ trên cánh đồng năng bạt ngàn. Sếu đầu đỏ là một loài chim ăn tạp (cua, cá, lúa..), nhưng nguồn thức ăn chính của chúng là củ năng, đây là một loài thực vật chỉ mọc ở những vùng đất ngập nước và bị nhiễm phèn. Cứ mỗi độ mùa xuân sắp về cũng là lúc cánh đồng năng kim dồi dào cho củ. Năng kim là loài cỏ sống nhiều năm, chỉ mọc ở nơi đất bị nhiễm phèn (pH từ 3 - 4,5), là loài thân rễ, có hình lăng trụ, nhỏ bằng tâm nhang, vào mùa nước nổi có thể cao trên nửa mét.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi cao nguyên Bokor nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, cao nguyên Bokor được ví như Sa Pa của Vương quốc Campuchia với mây mù quanh năm che mờ đỉnh núi. Hành trình lên với hệ thống đường đi quanh co uốn lượn tuyệt đẹp – từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn toàn vịnh Thai Lan và đảo Phú Quốc.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh các điểm nổi tiếng như: chùa Năm Thuyền được xây dựng vào năm 1924 bởi nhà vua Monivong. Ngôi chùa tuy không lớn nhưng lại có cảnh quan tuyệt đẹp với những tảng đá lớn có hình dáng như các chiếc thuyền hóa thạch (vì thế nên có tên gọi là Năm Thuyền) gắn liền với truyền thuyết kỳ bí về chuyện tình của hoàng tử Preah Thong và công chúa thủy cung Nagani xây dựng vương quốc riêng của mình.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh casino cổ và khách sạn bỏ hoang được thực dân Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20 ẩn hiện trong sương mờ. Cách đó không xa là ngôi thánh đường với những bức tường gạch đầy rêu móc đã nhuốm màu thời gian. Khi chiều xuống, ngôi thánh đường ẩn hiện trong làn mây mù mang nét kỳ bí đầy huyền hoặc. Nhà thờ công giáo này được người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20 dành cho những quan chức Pháp đi lễ khi đến Bokor nghỉ dưỡng.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh Tượng Ya Mao (Mẹ Mao) gắn liền với truyền thuyết thánh nữ Ya Mao. Theo truyền thuyết, chồng Ya Mao đi chiến trận không về, bà ôm con lên đỉnh đồi chờ đợi rồi kiệt sức hóa đá.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại biển Kep, bãi biển thoai thoải dốc, sóng vỗ nhè nhẹ, làn nước trong xanh, bãi cát trắng mịn trải dài, xung quanh có núi vây quanh, khung cảnh thêm thanh bình, nhẹ nhàng với những ngôi nhà nghỉ xinh xắn được làm rơm, lá dọc theo biển. Thành phố Kep ngoài nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, biển xanh cát trắng, thì thành phố này còn nổi tiếng với nhiều loại hải sản thơm ngon, đặc biệt là ghẹ, vốn là một biểu tượng của thành phố. Đến tham quan, trả giá và thưởng thức hải sản tại chợ ghẹ Kep là một trong những trải nghiệm thú.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về thành phố Hà Tiên.

- Đoàn lên xe khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- 22h30 ngày 03/03/2019: Trả đoàn tại điểm Bến xe Miền Tây, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và ống tele ít nhất 300.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.