fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mũi Vi Rồng – Cá Ngừ Đại Dương – Múa Võ Cổ Truyền Tháp Bánh Ít – Hoàng Hôn Eo Gió- Lò Muối Hầm


Nghề câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam ra đời năm 1994, nhờ công sức phát hiện ra phương pháp câu của ngư dân Phú Yên. Sau đó nghề này dần lan rộng, trở thành thế mạnh của ngư dân duyên hải Nam Trung Bộ như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa….Bình quân mỗi năm ngư dân Bình Định khai thác được 10.000 tấn cá ngừ đại dương, chiếm hơn 50% tổng sản lợng khai thác cả nước. Ngoài ra cá Ngừ còn dùng làm cá hộp để xuất khẩu. Phế phụ phẩm của cá ngừ còn để chế biến thành bột cá ngừ để dùng trong thức ăn chăn nuôi.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 14h00 thứ sáu ngày 07/04/2023 về 15h00 chủ nhật ngày 09/04/2023.
  • Địa điểm tập trung: Khách sạn Kim Hoa 2, số 326 Trường Chinh, P.Bình Định, Tx.An Nhơn, Tỉnh Bình Định.
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Làng nghề làm nón ngựa.
2. Hoàng hôn Mũi Vi Rồng.
3. Lò hầm muối giữa đêm còn sót lại ở Việt Nam.
4. Bình minh Bãi đá trứng.
5. Làng nghề hấp cá Quy Nhơn.
6. Múa võ cổ truyền.
7. Tháp Bánh Ít.
8. Hoàng hôn Eo Gió.
9. Cảng cá Tam Quan.
10. Cá ngừ đại dương.
11. Xưởng đóng tàu.
12. Phơi khô mực.
13. Cầu tre Phù Mỹ.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 05/04/2023 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mũi Vi Rồng – Cá Ngừ Đại Dương – Múa Võ Cổ Truyền Tháp Bánh Ít – Hoàng Hôn Eo Gió- Lò Muối Hầm
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe tại Bình Định.
+ Ăn 4 bữa chính và 2 bữa phụ với đặc sản địa phương.
+ 02 đêm khách sạn 2 sao ở thị xã An Nhơn.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Thuê mẫu các các điểm sáng tác ảnh.
+ Bảo hiểm du lịch.

– Chi phí không bao gồm:

+ Vé máy bay ra Quy Nhơn và về thành phố Hồ Chí Minh. Anh em tự mua vé máy bay hoặc liên hệ chị Minh Tâm – 0945.525.604, để giúp đỡ đặt vé. Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Chuyến đi VJ382 của hãng Vietjet Air từ Tp.Hồ Chí Minh khởi hành lúc 11h05 ngày 07/04/2023 đến Tp.Quy Nhơn lúc 12h15. Chuyến về VN1397 của hãng Vietnam Airlines khởi hành từ Tp.Quy Nhơn lúc 17h00 ngày 09/04/2023 đến Tp. Hồ Chí Minh lúc 18h15. Giá tham khảo khoảng 3.619.000 đồng bao gồm 20 kg hành lý ký gởi (Giá tham khảo ngày 21/02/2023, giá đặt vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé).

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 07/04/2023.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH - TX.AN NHƠN (650 km)

- Buổi chiều: 14h00 ngày 07/04/2023 xe đón đoàn tại khách sạn khởi hành đi Phú Gia.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh làng nghề làm nón ngựa Phú Gia – Một nét văn hóa vùng đất võ. Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá. Gọi là nón ngựa bởi chiếc nón có được sự dẻo dai, bền bỉ thích hợp dùng đội khi cưỡi ngựa. Nó biểu tượng cho sự mạnh mẽ, uy nghiêm của con nhà võ, gắn với những đội quân Tây Sơn thần tốc. Chính những nghệ nhân làm nên nón ngựa Phú Gia cũng thấy hứng khởi trước vẻ đẹp của chiếc nón họ làm ra.Cầm trên tay chiếc nón này, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.

- Đoàn chụp hoàng hôn Mũi Vi Rồng còn gọi là Mũi Rồng, có hình dáng trông như một con rồng khổng lồ được thiên nhiên chạm trổ và điêu khắc, ngày đêm nước biển xô vào rồi trào ra miệng như rồng phun nước trắng xóa. Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ mà gần gũi Mũi Vi Rồng là điểm đến cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm.

- Buổi tối : Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 2

TX.AN NHƠN – TP.QUY NHƠN (50 km)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh tại lò hầm muối giữa đêm còn sót lại ở Việt Nam. Với những công đoạn hầm muối rất vả nhưng tuyệt đẹp trong bóng đêm. Gần 500 hủ muối được sắp xếp khéo léo vào lò và hầm với ánh lửa thắp sáng suốt đêm.

- Đoàn chụp bình minh tại bãi tắm Hoàng Hậu, còn có tên gọi khác là Bãi Đá Trứng vì bãi biển nơi đây có những hòn đá tròn nhẵn nhụi do sóng biển vỗ bờ bào mòn theo năm tháng, nên người dân địa phương gọi là bãi Trứng vì đá có hình như trái trứng. Bãi tắm Hoàng Hậu nằm trong khu du lịch Ghềnh Ráng Quy Nhơn, ngoài ra còn có tên gọi khác là Ghềnh Ráng Tiên Sa vì có bãi biển Tiên Sa với câu chuyện tình đầy cảm động.

- Đoàn dùng bữa sáng với đặc sản địa phương.

- Đoàn sáng tác ảnh tại làng nghề hấp cá. Do nguồn cá thu hoạch dồi dào, giá rẻ, người dân ven bến Hàm Tử thành phố Quy Nhơn nghĩ ra cách hấp cá để bán ở những nơi xa hơn. Nghề hấp cá ra đời từ cách đây hơn nửa thế kỷ tại chợ cá nằm ven bến Hàm Tử. Các thuyền chở cá tươi từ biển về sẽ được các lò hấp thu mua, thường là các loại như: cá mực, cá nục, cá cơm, cá sọc dưa, cá ngừ… Sau khi mua về, những nhân công ở đây làm sạch cá qua các công đoạn như: đánh vảy, mổ ruột, cắt lát và xếp ngăn nắp vào các rổ tre để chờ cho vào lò hấp. Nước hấp được pha theo công thức riêng để đảm bảo vị đậm đà của cá biển. Thời gian hấp cá của mỗi loại cũng được căn hợp lý để cá chín tới, đảm bảo thịt dai và giữ nguyên vị ngon. Người thợ hấp cá nhấc bổng sọt cá tầm 10 kg lên cao hơn 1,2 m để cho vào nồi nước sôi, rồi lắc sọt cá sao cho ngập đều nước, đợi đến khi chín vớt ra mang đến đến nơi tập trung.

- Đoàn về khách sạn nghỉ ngơi.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh cảnh song đấu và múa võ cổ truyền Việt Nam ở tháp Bánh Ít. Xuất phát từ mục đích đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nghĩa quân Tây Sơn, võ Bình Định luôn có tính thực chiến rất cao đặc biệt là sự hiệu quả so với thể trạng nhỏ bé nhưng rất linh hoạt của người Việt.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tháp Bánh Ít, một cụm tháp gồm bốn tháp, còn được biết đến với tên gọi là tháp Bạc, là một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện tồn trên đất Bình Định. Tháp Bánh Ít được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của một nhóm tác giả người Anh. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào cuốn sách này.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại Eo Gió với vẻ đẹp hoang sơ và ngỡ ngàng với nhiều góc chụp. Tên gọi Eo Gió bắt nguồn từ hình dáng địa lý của khu vực này, đứng từ trên các mỏm đá xung quanh nhìn xuống bạn sẽ thấy một eo biển nhỏ được che chắn bởi hay dãy núi như một vòng tay ôm gọn bãi biển tuyệt đẹp ở đây.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 3

TX.AN NHƠN - TAM QUAN - TP.HỒ CHÍ MINH

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh vác cá ngừ đại dương từ trên thuyền lên bờ. Những con cá lớn, có trọng lượng khoảng 100kg, được đưa từ hầm tàu lên bằng tời kéo, sau đó được vác lên bờ. Dọc duyên hải miền Trung, Bình Định được coi là địa phương có nghề câu cá ngừ đại dương phát triển với số lượng tàu thuyền đánh bắt ngày càng tăng.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh tấp nập tại cảng cá Tam Quan. Mỗi lần cá về là cả khu cảng nhộn nhịp lên hẳn, tiếng mấy ông anh da ngăm đen hò nhau để lôi con cá to oành từ trong thùng cá lên bờ, tiếng của các cô các chị gọi nhau kéo con cá lên cán và khiêng ra chỗ chiếc xe thùng lạnh, rửa qua với nước, cân ký và đưa lên xe. Có đủ loại cá, cá hối, cá chim, cá cờ,… và nhiều nhất là cá ngừ đại dương.

- Đoàn sáng tác ảnh xưởng đóng tàu, đây là nghề truyền thống ở nhiều địa phương ven biển của Bình Định.

- Đoàn sáng tác ảnh phơi khô mực. Mực vẫn luôn được xem là một loại hải sản nhiều dinh dưỡng được ưa chuộng tại Việt Nam, trong tất cả các món mực thì mực khô là một trong những lựa chọn được yêu thích hơn cả.

- Đoàn sáng tác ảnh cầu tre đầy sắc màu ở Phù Mỹ.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: 15h00 trả đoàn tại sân bay Phù Cát, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Giày/dép chống trơn trượt.