Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mông Cổ – Tuần lộc hồ Khovsgol – Lễ hội Naadam, Sa mạc Gobi

  • phototrip - Mông Cổ

Mông Cổ là một quốc gia Trung Á giáp với Nga về phía bắc và Trung Quốc về phía nam, đông và tây. Cứ vào tháng Bảy hàng năm, đất nước Mông Cổ lại trở nên nhộn nhịp khi diễn ra lễ hội truyền thống Naadam với nhiều môn thể thao có từ hàng ngàn năm trước.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 08h30 thứ hai 08/07/2019 về 12h40 thứ sáu ngày 19/07/2019.
  • Địa điểm tập trung: Sân bay Tân Sơn Nhất.
  • Thời gian sáng tác: 12 ngày.
  • Số lượng thành viên tham gia: 20 người.
  • Yêu cầu: Thành viên tham gia cần có hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Hồ Khovsgol – ngọc trai xanh của Mông Cổ.
2. Công viên quốc gia Khovsgol.
3. Sáng tác ảnh tuần lộc.
4. Tu viện Ganda.
5. Tu viện Choijin Lama.
6. Quảng trường trung tâm Sukhbaatar.
7. Tượng đài Thành Cát Tư Hãn.
8. Bình minh toàn cảnh thủ đô Ulaanbaatar từ đồi Dari Eh.
9. Lễ hội đấu vật Naadam.
10. Lễ hội bắn cung Naadam.
11. Lễ hội thi đua ngựa của trẻ em.
12. Cung điện mùa đông Bogd Khaan.
13. Hoàng hôn toàn cảnh thủ đô từ đồi Zaisan.
14. Sáng tác ảnh đại bàng từ đồi Zaisan.
15. Bảo tháp trắng.
16. Hẻm núi Yoliin Am.
17. Thung lũng Yol.
18. Sáng tác ảnh Dungeneegyn Am.
19. Cồn cát Khongor.
21. Vách đá đỏ Bayanzag.
21. Vách đá Flaming Cliffs.
22. Kiến tạo Baga Gazriin Chuluu.
23. Công viên quốc gia Terelj.
24. Đá rùa.
25. Đền Aryabala.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 01/07/2019 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mông Cổ – Tuần lộc hồ Khovsgol – Lễ hội Naadam, Sa mạc Gobi
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 42.000.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Xe di chuyển đến các điểm tham quan.
+ Vé tham quan các điểm trong chương trình.
+ Vé xem lễ hội Naadam: đua ngựa, đấu võ…
+ 10 đêm khách sạn bao gồm: 05 đêm khách sạn 05 sao tại thủ đô Ulaanbaatar và 05 đêm lều truyền thống của người Mông Cổ ở hồ Khovsgol & sa mạc Gobi.
+ Ăn 16 bữa chính và 8 bữa phụ.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống, khăn lạnh.
+ Chi phí setup mẫu…

– Chi phí không bao gồm:

+ Phí xin visa Mông Cổ: 45 USD. Liên hệ chị Hồng hỗ trợ làm visa – 0909.600.220.
+ Chi phí vé máy bay 6 chặng: tổng khoảng 1.170 USD đã bao gồm hành lý ký gởi (Giá tham khảo ngày 14/02/2019, sau đó giá vé sẽ tăng giảm tuỳ ngày đặt vé máy bay). Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Chặng giữa Tp.Hồ Chí Minh và Seoul: Hãng Korean Air đi chuyến KE686 lúc 08h30 ngày 08/07/2019 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Seoul lúc 15h50. Nối chuyến KE867 lúc 19h05 ngày 08/07/2019 từ Seoul đến Ulaanbaatar lúc 21h45.
♦ Và chuyến về hãng Korean Air đi chuyến KE868 lúc 23h15 ngày 18/07/2019 từ Ulaanbaatar đến Seoul lúc 03h25 ngày 19/07/2019. Nối chuyến KE681 lúc 09h10 ngày 19/07/2019 từ Seoul đến Tp.Hồ Chí Minh lúc 12h40. Giá vé tham khảo ngày 14/02/2019 là 920 USD.
♦ Chặng giữa Ulaanbaatar và Murun: Hãng Hunnu Air đi chuyến MR131 lúc 10h25 thứ ba ngày 09/07/2019 từ Ulaanbaatar đến Murun lúc 11h50. Chuyến MR132 lúc 12h20 thứ tư ngày 10/07/2019 từ Murun về Ulaanbaatar lúc 13h20. Giá vé tham khảo ngày 14/02/2019 là 250 USD.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 01/07/2019.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH – THỦ ĐÔ SEOUL – THỦ ĐÔ ULAANBAATAR

- Buổi sáng: Tập trung đoàn tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 06h30 ngày 08/07/2019 làm thủ tục khởi hành đi Seoul.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn nối tiếp chuyến bay đi thủ đô Ulaanbaatar Mông Cổ.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đến phi trường quốc tế Chinggis Khaan thủ đô Ulaanbaatar.

- Đoàn nhận phòng và nghỉ ngơi.

NGÀY 2

THỦ ĐÔ ULAANBAATAR - HỒ KHOVSGOL

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng và ra sân bay đi Murun.

- Đoàn tham quan công viên Quốc gia hồ Khovsgol. Nằm ở phía bắc Mông Cổ, nơi Thảo nguyên Trung Á gặp Siberia Taiga, công viên Quốc gia Hồ Khovsgol vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ và nổi bật. Hồ Khovsgol là một trong những hồ lâu đời nhất và đẹp nhất trên thế giới, từ lâu đã được coi là "Ngọc trai xanh của Mông Cổ". Hồ nước nguyên sơ đặc biệt này dài 136 km, rộng gần 40 km và sâu tới 260 mÉT và chứa gần 70% lượng nước ngọt ở Mông Cổ.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tiếp tục tham quan và sáng tác ảnh công viên Quốc gia hồ Khovsgol. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã như dê rừng Siberi, cừu Aga, hươu đỏ, sói xám, chồn Gulo, chồn Zibelin, nai sừng tấm Siberi, gấu nâu…

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 3

HỒ KHOVSGOL – THỦ ĐÔ ULAANBAATAR

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh ở hồ Khovsgol. Hồ Khovsgol là một trong 17 hồ cổ trên toàn thế giới và được ước tính từ 2 đến 5 triệu năm tuổi. Nó chứa một lượng nước từ 1-2% lượng nước ngọt trên toàn thế giới.

- Đoàn sáng tác ảnh tuần lộc, vốn được xem là động vật hoang dã, dưới bàn tay người Mông Cổ, lũ tuần lộc trở nên hiền lành, dễ bảo và luôn tỏ ra hữu ích trong đời sống hàng ngày của dân bản địa. Họ có thể cưỡi chúng, chăn nuôi lấy sữa uống hoặc chế biến thành pho mát. Bộ lông tuần lộc cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành về lại thủ đô Ulaanbaatar.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh quảng trường trung tâm Sukhbaatar và tượng đài Thành Cát Tư Hãn.

- Đoàn tự do khám phá và tận hưởng không khí sôi động của thủ đô trước ngày lễ hội lớn nhất Mông Cổ. Đây là một lễ hội đầy màu sắc, vui tươi và bình dị nên thu hút được mọi người dân. Năm 2010, Naadam đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 4

TU VIỆN GANDAN - TU VIỆN CHOIJIN LAMA - LỄ HỘI NAADAM

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại tu viện Gandan, đây là tu viện Phật Giáo lớn và quan trọng nhất Mông Cổ. Tu viện với bức tượng Quán Thế Âm mạ vàng, cao 26 mét, nặng 20 tấn, được mạ vàng và trang sức, biểu tượng của sự hồi sinh Phật giáo ở Mông Cổ. Đoàn sáng tác ảnh các nhà sư Mông Cổ tụng kinh, xoay kinh luân, chiêm ngưỡng bức tranh thêu tạ ơn tinh xảo.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tu viện Choijin Lama, là một viên ngọc của di sản lịch sử và văn hóa của thế kỷ trước. Năm 1942, tu viện được đưa vào danh sách các di tích lịch sử và văn hóa của Mông Cổ. Sau đó tu viện đã được biến thành một bảo tàng. Bảo tàng là một quần thể kiến trúc Phật giáo và bao gồm 5 ngôi đền và 5 cửa vòm. Trong ngôi đền chính có các tác phẩm điêu khắc của Choijing Lạt Ma và xác ướp. Nó cũng chứa các mặt nạ san hô lớn của Begtse, được tạo ra từ hơn 6000 mảnh san hô. Đền thờ Yadam Amgalan chứa tác phẩm hiếm được thực hiện bởi các nghệ sĩ và nhà điêu khắc Mông Cổ nổi tiếng, Zanabazar.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham gia và sáng tác ảnh lễ hội Naadam nổi tiếng và lớn nhất ở quốc gia này. Sự kiện này được coi là Olympics lâu đời thứ hai trên thế giới, ba môn chính của lễ hội là bắn cung, cưỡi ngựa và đấu vật cùng nhiều hoạt động khác như múa truyền thống và ẩm thực. Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tự do khám phá thủ đô Ulaanbaatar về đêm.

NGÀY 5

LỄ HỘI NAADAM - BẢO TÀNG CUNG ĐIỆN BOGD KHAAN - ĐỒI ZAISAN

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh toàn cảnh thủ đô Ulaanbaatar từ ngọn đồi Dari Eh.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn đi chụp lễ hội đua ngựa, môn thi quan trọng nhất của lễ hội. Đua ngựa là truyền thống của người Mông Cổ, những kỵ sĩ trên lưng ngựa. Ngoài việc điều khiển con ngựa khéo léo di chuyển với tốc độ nhanh, còn phải có kỹ năng bắn cung trên lưng ngựa, mục tiêu có thể là mục tiêu di động với những con chim đang bay lượn trên trời, hoặc là mục tiêu tĩnh với những tấm bia đặt dưới mặt đất. Nhưng với mục tiêu động hay tĩnh đều phải yêu cầu kỹ năng rất cao.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan bảo tàng cung điện mùa đông Bogd Khaan - Bác Khắc Đạt Hãn, còn được gọi là cung điện màu xanh là nơi để vua và hoàng hậu nghỉ dưỡng trong những ngày mùa hè. Được xây dựng từ năm 1893 đến 1903, khu phức hợp kiểu Trung Quốc bao gồm sáu ngôi chùa, mỗi ngôi chùa đều có tác phẩm nghệ thuật Phật giáo. Đoàn chụp hoàng hôn toàn cảnh thủ đô từ ngọn đồi Zaisan. Zaisan là một điểm du lịch nổi tiếng của Mông Cổ và là một trong những điểm nổi bật của Ulan Bator. Đài tưởng niệm Zaisan bao gồm một bức tượng cao 10 mét của một người lính Nga cầm cờ, và một khu vực bê tông tròn có bức tranh tường. Ở phía chân đồi có một một bức tượng Phật rất lớn, cao 23 mét, thu hút sự chú ý của các tín đồ và du khách đến khám phá Mông Cổ.

- Đoàn sáng tác ảnh Đại bàng trên ngọn đồi Zaisan, ngắm nhìn những chú chim kiêu hung sải cánh trên bầu trời trong xanh rộng lớn của Mông Cổ.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 6

ULAANBAATAR – BẢO THÁP TRẮNG - DALANZADGAD

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi Tsagaan Suvarga - Bảo tháp trắng, nằm ở Ulziit Soum của tỉnh Dundgovi. Nơi đây nổi tiếng với các hang động và núi đá vôi của đáy biển cổ. Cái tên Tsagaan Suvarga – Bảo tháp trắng là do người dân địa phương đặt vì những vách đá bị xói mòn bởi hiện tượng tự nhiên tạo nên những hình dáng rất ấn tượng.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành đi Dalanzadgad, đây điểm sáng của nền văn minh sa mạc, thủ phủ của tỉnh Omnogobi nằm ở cực nam của Mông Cổ.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 7

DALANZADGAD – HẺM NÚI YOLIIN AM - THUNG LŨNG YOL - DUNGENEEGYN AM

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi tham quan và chụp ảnh tại những hẻm núi tráng lệ của dãy núi Altai hùng vĩ trong Công viên Quốc gia Gobi Gurvansaikhan, đi qua các thung lũng xanh của Yoliin Am và Dungility Am.

- Hẻm núi Yolyn Am tọa lạc tại Umnugobi Aimag. Đây là hẻm núi hẹp của một con sông chảy qua núi Zuun Saikhan Uul, cách thị trấn Dalanzadgad 62km về phía tây bắc. Hẻm núi có những bức tường đá tuyệt đẹp với chiều cao khoảng 200 mét trong công viên trung tâm. Giữa những không gian rộng mở của Gobi, những bức tường hẹp của Yolyn Am dường như không đúng chỗ, cũng giống như những tảng băng bao phủ trong thung lũng ngay cả trong mùa hè.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan thung lũng Yol, là nơi sinh sống các loài động vật quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng như động vật có vú, chim và bò sát. Đoàn đi bộ qua những hẻm núi ấn tượng cùng với những bông hoa đầy sắc màu, những mỏm đá và những vùng băng giá sâu hình thành trong mùa đông và vẫn lưu lại đến tận mùa hè, bạn sẽ khám phá ra những điều kỳ diệu ở nơi đây.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại Dungeneegyn Am nằm ở phía tây nam của Zuunsaikhan và Bayandalai soum. Chiều dài của khu vực là 12 kilomet, có vách đá, hẻm núi, hang động và sông. Khi đến đây, nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy được cừu núi và dê núi.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 8

KHÁM PHÁ CỒN CÁT KHONGOR

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đến cồn cát Khongor, còn được gọi là Duut Mankhan, hay thường được biết đến với cái tên "Cát hát". Nằm trong vườn quốc gia Gobi Gurvansaikhan ở Mông Cổ. Các cồn cát rộng đến hơn 965 kilomet vuông. Những đụn cát khổng lồ được bao quanh bởi những thung lũng bị cháy nắng. Hóa thạch nguyên thủy ẩn trong vách đá đỏ rực.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Ngày nay, có rất nhiều du khách tìm đến các cồn cát ở sa mạc Gobi chỉ để nghe cát "hát". Khi gió mạnh, tiếng cát như tiếng "gầm" của một con thú; còn khi có làn gió nhẹ, âm thanh đó nghe rất du dương... Lý giải hiện tượng trên, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng có thể có một cung điện cổ dưới những đụn cát Gobi, trong khi người Nga lại nhận định hàm lượng thạch anh trong cát là nguyên nhân giúp cát "hát".

- Đoàn chụp hoàng hôn ở cồn cát Khongor. Cồn cát Khongor là một trong những cồn cát trắng lớn nhất và ấn tượng nhất ở Mông Cổ, là điểm đến thực sự tuyệt vời cho những người ưa mạo hiểm, leo núi, nhiếp ảnh gia...

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 9

KHÁM PHÁ VÁCH ĐÁ ĐỎ BAYANZAG

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi đến Flaming Cliffs – Vách đá sáng rực, cách Dalanzadgad khoảng 100 kilomet về phía tây bắc. Bayanzag có nghĩa là “giàu saxaul”, đất cát nơi đây có một màu đỏ rực.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh ở vách đá Flaming Cliffs. Ở đây có những cây bụi gai khá lớn, chiều cao của cây đo được khoảng 2 mét và là nguồn thức ăn tốt cho lạc đà.

- Khu vực này có nhiều vách đá trầm tích và có nhiều hóa thạch của khủng long đã được tìm thấy.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 10

BAGA GAZRIIN CHULUU – THỦ ĐÔ ULAANBAATAR

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi đến Baga Gazriin Chuluu ở phía tây bắc của tỉnh Dundgovi, ở trung tâm của vùng thảo nguyên. Ở độ cao 1751 mét, giữa trung tâm của thảo nguyên, những tảng đá granite trải qua sự xói mòn đã tạo nên những hình dáng kỳ lạ. Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy trên tảng đá những chữ khắc được viết bởi hai nhà sư tôn kính sống ở đó vào thế kỷ 19.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại khu vực những tàn tích của một ngôi đền cổ có niên đại từ thế kỷ 17. Ở đây có một lỗ hẹp sâu và nước mưa đọng lại ở đấy, có một cái môi nhỏ đã được đặt trên tảng đá để mọi người rửa mắt bằng nước thiêng.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về thủ đô Ulaanbaatar.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tự do khám phá thủ đô của đất nước Mông Cổ nơi pha trộn giữa văn hoá du mục và lối sống hiện đại.

NGÀY 11

TURTLE ROCK - ĐỀN ARYABALA - GENGHIS KHAN - QUẢNG TRƯỜNG SUKHBAATAR – THỦ ĐÔ SEOUL

- Buổi sáng: Đoàn khởi hành đi đến công viên quốc gia Terelj. Cảnh quan công viên quốc gia Terelj rất đẹp như tranh vẽ trên những cánh rừng, những ngọn đồi đá granite, những tảng đá với những hình dạng thú vị, những con sông và đồng cỏ xanh tươi. Ở đó mọi người đều ấn tượng với vẻ đẹp tự nhiên và hài hòa màu sắc. Tản bộ trên những đồng cỏ xanh trải thảm với hoa cỏ dại và nhiều loài hoa dại, khám phá cảnh quan tuyệt đẹp của các thành tạo đá trên nền rừng thông phủ đầy, cưỡi ngựa và phi nước đại khắp các bụi cây và suối là hoạt động ngoài trời tuyệt vời tại nơi này.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh một khối đá cao tầm 24 mét với hình dạng giống một chú rùa nên được gọi là Đá rùa. Trên ngọn đồi đá này vẫn còn lưu giữ những mũi tên trong cuộc chiến giữa quân đội Mông Cổ và quân Mãn Châu vào năm 1696.

- Đoàn tham quan đền Aryabala được xây dựng vào năm 1810 bởi các nghệ sĩ Mông Cổ và Tây Tạng tại thung lũng Gorkhit của công viên quốc gia Terelj hiện tại. Đền thờ mang nhiều phong cách Tây Tạng, có hình vuông màu trắng và mái nhà màu trắng và mái bằng sứ được trang trí bằng dấu phật giáo và tôn giáo.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại tượng đài Thành Cát Tư Hãn - Genghis Khan. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ tôn vinh Thành Cát Tư Hãn, nhân vật vĩ đại của lịch sử Mông Cổ, người đã xây dựng đế chế rộng lớn khắp các lục địa Á- Âu vào thế kỷ thứ 13.

- Đoàn tự do mua sắm quà lưu niệm Mông Cổ ở siêu thị.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn ra sân bay làm thủ tục đi Seoul.

NGÀY 12

THỦ ĐÔ SEOUL - TP.HCM

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn nối tiếp chuyến bay về thành phố Hồ Chí Minh.

- Buổi trưa: Trả đoàn tại điểm sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele (tele tiêu cự càng xa càng tốt).
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và sạc dự phòng (nếu có).
– Ổ cắm điện chuyển đổi ba chấu vuông.
– Ổ cắm điện nhiều chấu (vì nhiều lúc khách sạn chỉ có 1 ổ điện).
– Áo lạnh (áo ấm), găng tay, mũ, khẩu trang.
– Thuốc chống muỗi, côn trùng.