Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mũi Vi Rồng – Eo Gió – Hầm muối – Hòn Yến – Nhuộm lác – Chợ nón

  • phototrip - Mũi Vi Rồng

Mũi Vi Rồng hay còn gọi là Mũi Rồng, có hình dáng trông như một con rồng khổng lồ được thiên nhiên chạm trổ và điêu khắc, ngày đêm nước biển xô vào rồi trào ra miệng như rồng phun nước trắng xóa. Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ mà gần gũi Mũi Vi Rồng là điểm đến cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 13h00 thứ sáu ngày 11/10/2019 về 15h00 thứ hai ngày 14/10/2019.
  • Địa điểm tập trung: Khách sạn Kim Hoa, số 326 Trường Chinh, P.Bình Định, Tx.An Nhơn, tỉnh Bình Định.
  • Thời gian sáng tác: 4 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Mũi Vi Rồng.
2. Hoàng hôn Eo Gió.
3. Lò hầm muối giữa đêm còn sót lại ở Việt Nam.
4. Bình minh Hòn Yến và Hòn Sụn.
5. Đời thường nhuộm lát đầy sắc màu.
6. Làng dệt chiếu tay.
7. Làng nghề làm thuyền thúng chai.
8. Bãi biển Xuân Hải.
9. Tháp Bánh Ít.
10. Múa võ cổ truyền Việt Nam.
11. Chợ nón giữa đêm khuya.
12. Bình minh Bãi đá trứng.
13. Nghề hấp cá.
14. Cảng cá Tam Quan.
15. Dòng sông xanh và bụi tre làng.
16. Cào don trên sông Trà Khúc.
17. Hoàng hôn cầu tre Tịnh Long.
18. Thả đèn hoa đăng.
19. Bình minh Thạch Ky Điếu Tẩu.
20. Đời thường lò hấp bánh bèo.
21. Đời thường tái chế bánh xe hơi.
22. Lò đường phèn, đường phổi.
23. Đời thường làm trống truyền thống.
24. Gành Yến.
25. Làng bích hoạ Bình Hải.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 10/10/2019 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mũi Vi Rồng – Eo Gió – Hầm muối – Hòn Yến – Nhuộm lác – Chợ nón
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ba đêm khách sạn: 1 đêm khách sạn 03 sao tại thành phố Quảng Ngãi, 02 đêm khách sạn 02 sao tại thị xã An Nhơn.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Ăn 7 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí không bao gồm vé máy bay ra Quy Nhơn và về thành phố Hồ Chí Minh: các thành viên tham gia tự túc mua vé.

♦ Chuyến bay VN1392 hãng Vietnam Airlines từ Tp.Hồ Chí Minh lúc 07h05 ngày 11/10/2019 đến Tp.Quy Nhơn lúc 08h15, giá tham khảo khoảng 610.000 đồng bao gồm 23 kg hành lý ký gởi (Giá tham khảo ngày 20/08/2019, giá đặt vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé).
♦ Chuyến bay VJ377 của hãng Vietjer từ sân bay Chu Lai lúc 16h05 ngày 14/10/2019 đến Tp. Hồ Chí Minh lúc 17h25, giá tham khảo khoảng 900.000 đồng bao gồm 15 kg hành lý ký gởi (Giá tham khảo ngày 20/08/2019, giá đặt vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé).

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 10/10/2019.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH – TX.AN NHƠN – MŨI VI RỒNG – EO GIÓ

- Buổi sáng: Đoàn tập trung tại khách sạn ở thị xã An Nhơn.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại Mũi Vi Rồng hay còn gọi là Mũi Rồng, có hình dáng trông như một con rồng khổng lồ được thiên nhiên chạm trổ và điêu khắc, ngày đêm nước biển xô vào rồi trào ra miệng như rồng phun nước trắng xóa. Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ mà gần gũi Mũi Vi Rồng là điểm đến cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại Eo Gió với vẻ đẹp hoang sơ và ngỡ ngàng với nhiều góc chụp. Tên gọi Eo Gió bắt nguồn từ hình dáng địa lý của khu vực này, đứng từ trên các mỏm đá xung quanh nhìn xuống bạn sẽ thấy một eo biển nhỏ được che chắn bởi hay dãy núi như một vòng tay ôm gọn bãi biển tuyệt đẹp ở đây.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 2

LÒ HẦM MUỐI – HÒN YẾN – MÚA VÕ THÁP BÁNH ÍT

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh tại lò hầm muối giữa đêm còn sót lại ở Việt Nam. Với những công đoạn hầm muối rất vả nhưng tuyệt đẹp trong bóng đêm. Gần 500 hủ muối được sắp xếp khéo léo vào lò và hầm với ánh lửa thắp sáng suốt đêm.

- Đoàn sáng tác ảnh bình minh tại Hòn Yến. Hòn Yến là một trong những thắng cảnh đẹp của Phú Yên nhưng vẫn còn rất hoang sơ. Trải qua thời gian và sự bào mòn của sóng biển, dãy núi nhô ra biển giờ chỉ còn là hai hòn đảo nhỏ ở cách bờ khoảng 100m, một lớn gọi là Hòn Yến, nhỏ hơn là hòn Sụn, tạo nên một hình ảnh có đôi thật tình tứ.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường nhuộm lác. Cây lác thuộc họ cói, có đến mấy nghìn loài, phần lớn là cây cỏ hoang dại, mọc khắp nơi từ đầm lầy tới đồng ruộng. Chỉ có một vài loài như lác bông trắng, lác được dùng làm nguyên liệu dệt chiếu hoặc se lõi đan hàng thủ công mỹ nghệ. Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh dệt chiếu truyền thống bằng tay của người dân địa phương ở đầm Ô Loan.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Làng nghề làm thúng chai, tên gọi “thúng chai” xuất phát từ nguyên liệu bột cây chai khi trộn với dầu hỏa cho ra dầu rái, yếu tố chính quyết định thành bại của sản phẩm. Nghề đan thúng chai là nghề gắn với nghiệp đi biển, được sử dụng để đánh bắt hải sản gần bờ như câu mực, lặn sò, kéo lưới hoặc dùng để đua tranh trong các cuộc thi, lễ hội cầu ngư hàng năm.

- Đoàn sáng tác ảnh tại làng chài Xuân Hải mảnh đất bình dị của xứ “Hoa vàng cỏ xanh”, nhẹ nhàng vẽ lên bức tranh thủy mặc hữu tình mê động lòng người.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại Tháp Bánh Ít, một cụm tháp gồm bốn tháp, còn được biết đến với tên gọi là tháp Bạc, là một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện tồn trên đất Bình Định. Tháp Bánh Ít được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của một nhóm tác giả người Anh. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào cuốn sách này.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh song đấu và múa võ cổ truyền Việt Nam ở tháp Bánh Ít. Xuất phát từ mục đích đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nghĩa quân Tây Sơn, võ Bình Định luôn có tính thực chiến rất cao đặc biệt là sự hiệu quả so với thể trạng nhỏ bé nhưng rất linh hoạt của người Việt.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 3

TX.AN NHƠN – TP.QUY NHƠN – TAM QUAN – TP.QUẢNG NGÃI

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh đời thường tuyệt đẹp tại chợ nón Bình Định. Hàng trăm người dân mua bán nguyên vật liệu làm nón, đem nón lá đến mua bán tại chợ vào lúc giữa đêm khuya.

- Đoàn chụp bình minh tại Bãi tắm hoàng hậu, còn có tên gọi khác là Bãi Trứng vì bãi biển nơi đây có những hòn đá tròn nhẵn nhụi do sóng biển vỗ bờ bào mòn theo năm tháng, nên người dân địa phương gọi là bãi Trứng vì đá có hình như trái trứng. Bãi tắm Hoàng Hậu nằm trong khu du lịch Ghềnh Ráng Quy Nhơn, ngoài ra còn có tên gọi khác là Ghềnh Ráng Tiên Sa vì có bãi biển Tiên Sa với câu chuyện tình đầy cảm động.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại làng nghề hấp cá. Do nguồn cá thu hoạch dồi dào, giá rẻ, người dân ven bến Hàm Tử thành phố Quy Nhơn nghĩ ra cách hấp cá để bán ở những nơi xa hơn. Nghề hấp cá ra đời từ cách đây hơn nửa thế kỷ tại chợ cá nằm ven bến Hàm Tử. Các thuyền chở cá tươi từ biển về sẽ được các lò hấp thu mua, thường là các loại như: cá mực, cá nục, cá cơm, cá sọc dưa, cá ngừ…Sau khi mua về, những nhân công ở đây làm sạch cá qua các công đoạn như: đánh vảy, mổ ruột, cắt lát và xếp ngăn nắp vào các rổ tre để chờ cho vào lò hấp. Nước hấp được pha theo công thức riêng để đảm bảo vị đậm đà của cá biển. Thời gian hấp cá của mỗi loại cũng được căn hợp lý để cá chín tới, đảm bảo thịt dai và giữ nguyên vị ngon. Người thợ hấp cá nhấc bổng sọt cá tầm 10 kg lên cao hơn 1,2 m để cho vào nồi nước sôi, rồi lắc sọt cá sao cho ngập đều nước, đợi đến khi chín vớt ra mang đến đến nơi tập trung.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường tại cảng cá Tam Quan.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh tại những bụi trúc xanh êm đềm, tuyệt đẹp bên dòng sông Trà trong xanh.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh cào don dưới đáy dòng sông Trà. Don thuộc họ nhuyễn thể hai mảnh, vỏ nửa đen nhạt nửa vàng lợt, hình quả trám, to bằng móng tay út người lớn, dài hơn một phân, vỏ thường mỏng hơn các loài ốc khác, hai mảnh vỏ chụm vào nhau, ở phía trên mỏng hơn dưới bụng. Cao điểm của mùa don bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch.

- Đoàn sáng tác ảnh tại những bụi trúc xanh êm đềm, tuyệt đẹp bên dòng sông Trà trong xanh.

- Đoàn chụp hoàng hôn và sáng tác ảnh đời thường ở cầu tre Tịnh Long. Chiếc cầu tre bắc qua sông Trà Khúc dài hơn 150m là con đường duy nhất nối vào xóm Lân.

- Đoàn chụp cảnh thả đèn hoa đăng trên dòng sông Trà buổi hoàng hôn.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thành phố Quảng Ngãi về đêm.

NGÀY 4

TP.QUẢNG NGÃI – TP.HỒ CHÍ MINH (HÀ NỘI)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh ở Thạch Ky điếu tẩu - Lão câu ghềnh đá - là vùng non thanh thủy tú ở bờ nam cửa biển Sa Kỳ. Đây là cảnh đẹp thứ hai của Quảng Ngãi do người lớp sau Nguyễn Cư Trinh đề vịnh và là cảnh cuối cùng trong Quảng Ngãi thập nhị cảnh từng được các văn nhân thi sỹ ngày xưa hết lời ca ngợi.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh gánh lưới trên gành đá với sóng biển đánh vào.

- Đoàn sáng tác ảnh hàng chục lò than hấp bánh bèo nóng với những nguồn ánh sáng đẹp. Cách làm bánh bèo, đầu tiên gạo thơm được đem xay nhuyễn đến khi thành bột. Thêm một chút muối vào bột, đổ từ từ nước lạnh và khuấy thật đều tay. Tiếp tục đổ vào nước sôi, khuấy đến khi bột tan đều mới thôi. Sau đó, ngâm bột qua đêm hoặc khoảng 4 đến 6 tiếng. Việc này giúp bánh khi ăn không có mùi bột chua và dai hơn. Sau đó người ta múc bột đổ vào từng chén nhỏ và đem hấp. Bánh luôn được giữ nóng hổi.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh xưởng tái chế lốp xe hơi cũ với nhiều góc ảnh đẹp thể loại trắng đen.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò đường phèn. Mía đường Quảng Ngãi đã nổi tiếng lâu, những sản phẩm như đường phèn, đường phổi được sản xuất bằng thủ công qua bao thế hệ. Sự nổi tiếng đó đã được người dân đúc kết thành câu: ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng như đường bông, thơm ngon như đường phổi. Cách nấu đường phèn tuy còn ở dạng thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết. Có sạch, có tinh thì cục đường mới trong, mới đẹp. Kỹ thuật nấu đường phèn phức tạp nhất trong số các loại đường đặc sản.

- Đoàn sáng tác ảnh đường phổi. Tên gọi đường phổi xuất phát từ hình dạng thỏi đường tựa như lá phổi. Đường phổi màu trắng vàng, mịn xốp, sạch sẽưa nhìn. Đường phổi là đặc sản riêng của Quảng Ngãi. Từ những năm cuối thế kỷ XIX sang những thập kỷ đầu thế kỷ XX, đường phổi được chuyển xuống Thu Xà xuất sang Pháp, Trung Hoa, Hồng Kông... Thương nhân người Hoa mua đường phổi từ Việt Nam chuyển sang các cơ sở tái chế đường ở Hồng Kông để tẩy trắng lại bằng chất hóa học, rồi mang đi bán khắp nơi và gọi là đường Hương Cảng. Chính nhu cầu xuất cảng và tiêu thụ về đường phổi mạnh đã đem lại sự phồn vinh và sầm uất cho các làng nghề làm đường phổi Ba La, Vạn Tượng vào thời đó.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh đời thường làm trống truyền thống.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại Gành Yến. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, hàng loạt bãi đá trầm tích núi lửa xếp chồng lên nhau, uốn cong quanh bờ biển ngay ngắn, vuông vức tựa như có bàn tay thần kỳ sắp đặt tạo nên di sản thiên nhiên độc đáo Gành Yến.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Làng bích họa Bình Hải. Khác với những bức bích họa do các nghệ sĩ Hàn Quốc thể hiện ở Tam Thanh, 14 bức tranh ở Bình Hải được tạo nên bởi nghệ thuật tranh vẽ 3D. Đây được xem là làng tranh bích họa 3D duy nhất ở khu vực miền Trung và có thể phát sáng vào ban đêm khiến nhiều người mê mẩn.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- 15h00 ngày 14/10/2019 trả đoàn tại điểm sân bay Chu Lai, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.
– Nón, khăn che nắng vì trời khá nóng.
– Bình nước giữ nhiệt để nước đá.
– Áo ấm về đêm trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp trái ngược với buổi sáng.