fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa vải Lục Ngạn – Hồ Khuôn Thần – Đàn ngựa trên thảo nguyên – Lò gạch Quỳnh Sơn – Hang Phượng Hoàng

Lục Ngạn là một huyện thuộc tỉnh Bắc Giang nổi tiếng cả nước với đặc sản vải thiều mà không vùng đất nào có được. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Quả vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia khác.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ Hà Nội lúc 08h30 thứ hai ngày 12/06/2023 về Hà Nội lúc 18h00 thứ năm ngày 15/06/2023.
  • Địa điểm tập trung:
    1. Đón đoàn lúc 07h30 tại trung tâm phố cổ Hà Nội.
    2. Đón đoàn lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài, Tp.Hà Nội.
  • Thời gian sáng tác: 4 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Cây dã hương 1000 tuổi.
2. Đình Viễn Sơn.
3. Cảnh đóng thùng vải đỏ.
4. Cảnh sấy vải khô truyền thống.
5. Hoàng hôn hồ Khuôn Thần.
6. Cảnh thu hoạch vải thiều trong vườn.
7. Chợ vải Kim.
8. Đời thường xe thồ vải trên cầu phao.
9. Chợ vải Phì Điền.
10. Làng nghề làm mỳ Chũ.
11. Đời thường ngư ông câu cá bên bờ suối.
12. Đàn ngựa trên thảo nguyên xanh.
13. Hoàng hôn thảo nguyên Đồng Lâm.
14. Bình minh hồ Nong Dùng.
15. Đình Nông Lục.
16. Lò gạch Quỳnh Sơn.
17. Đời thường làm việc trong lò gạch với nguồn sáng đẹp.
18. Thác Đăng Mò.
19. Hoàng hôn suối Mỏ Gà.
20. Bình minh Võ Nhai.
21. Hang nước Mỏ Gà.
22. Hang Phượng Hoàng.
23. Thác Nậm Rứt.
24. Thác Thần Sa.

II. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Bánh bí đỏ.
2. Thịt ngựa xào măng.
3. Trái vải tươi.
4. Vải thiều sấy khô.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 08/06/2023 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa vải Lục Ngạn – Hồ Khuôn Thần – Đàn ngựa trên thảo nguyên – Lò gạch Quỳnh Sơn – Hang Phượng Hoàng
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 5.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển.
+ Ba đêm khách sạn: 1 đêm khách sạn ở Lục Ngạn, 1 đêm nhà sàn ở Hữu Liên và 1 đêm khách sạn 2 sao ở Võ Nhai.
+ 7 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Nước suối, khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí xe ôm di chuyển đến các góc chụp.
+ Vé máy bay ra Thành phố Hà Nội: Anh em tự mua vé máy bay hoặc liên hệ chị Minh Tâm – 0945.525.604, để giúp đỡ đặt vé. Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Chuyến từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội để có mặt ở Hà Nội trước 08h30 ngày 12/06/2023 và chuyến từ Hà Nội về Tp.Hồ Chí Minh chuyến sau 19h00 ngày 15/06/2023 (Giá vé tham khảo ngày 21/04/2023 của hãng Vietjet Air khoảng 3.940.000 đồng cho 2 lượt, giá vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé). Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 12/06/2023.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HÀ NỘI - LỤC NGẠN (180 Km)

- Buổi sáng: Xe đón đoàn lúc 07h30 tại trung tâm phố cổ Hà Nội và lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

- Đoàn khởi hành đi Lục Ngạn, Bắc Giang.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh cây dã hương 1000 năm tuổi, cây được vua Lê Cảnh Hưng phong làm ''Quốc chúa đô mộc Dã đại vương'', cây được công nhận là di sản quốc gia và cũng được coi là độc nhất vô nhị của thế giới. Cây có dáng bề thế, uy nghi. Chu vi thân cây chỗ to nhất là 17,4 mét, khoảng tám người dang tay ôm mới hết. Chiều cao của cây là 36m, tán thân cây che phủ gần 2 sào đất.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại đình Viễn Sơn. Đình Viễn Sơn được xây dựng vào thế kỷ XVIII (năm 1752) trên một dải đất đẹp, rộng, thoáng ở đầu xóm Giữa, quay mặt về hướng Đông - Bắc nhìn sang đồi xóm Ngoẹn và chùa Tiên Lục. Bao quanh phía trước đình là một thung lũng nhỏ bốn mùa xanh tốt; phía trái sau đình là cây dã hương cổ thụ ngàn năm tuổi.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh đóng thùng vải đỏ. Để bảo quản vải và vận chuyển đi xa mà vẫn giữ được độ tươi ngon, người dân phải sử dụng đến đá lạnh và thùng xốp. Vải sau khi đã ngâm lạnh sẽ được cắt bớt cuống và đóng vào thùng xốp, trong thùng xốp cũng có đặt thêm đá để giữ lạnh cho quả lâu hơn.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh sấy vải khô truyền thống. Mỗi năm, Lục Ngạn - Bắc Giang cho thu hoạch hàng nghìn tấn vải tươi. Vải tươi chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn. Do vậy, người ta lựa chọn phương pháp sấy vải khô để bảo quản quả vải được lâu hơn. Nếu biết cách bảo quản, vải sấy có thể giữ được từ vài tháng đến cả năm.

- Đoàn chụp hoàng hôn hồ Khuôn Thần. Hồ hiện có 5 hòn đảo thông xanh tốt được ví như những lá phổi của mảnh đất Lục Ngạn. Hồ tọa trên lưng chừng các dãy núi xen lẫn những đồi thông bạt ngàn, không gian như một bức tranh muôn màu muôn sắc.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi ở Lục Ngan.

NGÀY 2

LỤC NGẠN - THẢO NGUYÊN ĐỒNG LÂM (85Km)

- Buổi sáng: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường cảnh thu hoạch vải nhộn nhịp trong vườn. Để quả vải có được mã tươi ngon nhất, người nông dân đã đi hái vải từ sáng sớm. Hơn 3 giờ sáng, nhiều vườn đã nhộn nhịp tiếng cười nói, người bẻ vải người gói, người buộc, người vặt lá...

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh chợ vải Kim những ngày này người nông dân tấp nập chở vải xuống chợ bán cho thương lái. Dọc quốc lộ 31 đoạn qua phố Kim và một số tuyến đường khác nhuộm một màu đỏ của vải đang vào mùa.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường xe thồ trên cầu phao. Hàng ngày người dân ùn ùn chở vải đi bán, điều đáng nói, nhiều người dân vẫn phải liều mình chở vải đi bán qua chiếc cầu phao “tử thần”. Vải được chất đầy vào từng sọt với trọng lượng từ 170 – 200kg rồi vận chuyển đến các địa điểm thu mua vải thiều lớn.

- Đoàn sáng tác ảnh chợ vải Phì Điền. Mùa thu hoạch vải thiều chính vụ của huyện Lục Ngạn đang diễn ra sôi động có hơn 90 điểm cân thu mua vải thiều lớn, đạt từ 8 tấn/ngày trở lên. Việc mua bán chỉ diễn ra sôi động vào giờ sáng, đến chiều. Cả khu chợ Phì Điền ngập tràn sắc đỏ của vải.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh làng nghề làm mỳ Chũ nổi tiếng ở Bắc Giang. Hiện tại ở Bắc Giang có rất nhiều nơi sản xuất mỳ gạo nhưng riêng Mỳ Chũ của Lục Ngạn lại có chỗ đứng riêng trong lòng người tiêu dùng khắp trong và ngoài nước. Điều khác biệt ở đây chính là mạch nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê cùng với đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm hơn 60 năm của một làng nghề truyền thống và cả những nguyên liệu đặc sản gạo quê của vùng núi Lục Ngạn đã tạo nên thương hiệu Mỳ Chũ hôm nay.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành đi thảo nguyên Đồng Lâm. Thảo nguyên rộng đến 100 ha với cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, trên núi có hang, dưới có cánh đồng cỏ xanh ngút ngàn và dòng suối nước xanh ngọc uốn lượn chảy qua. Thảo nguyên Đồng Lâm được ví như “cao nguyên Mông Cổ của Việt Nam”.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường ngư ông câu cá bên bờ suối.

- Đoàn chụp ảnh đàn ngựa trên thảo nguyên xanh. Đây đa phần là giống ngựa hoang dã thuần chủng, được người dân huấn luyện để du khách chụp ảnh hoặc thuê xe ngựa tham quan, kiếm thêm nguồn thu nhập và phát triển du lịch địa phương.

- Đoàn chụp ảnh hoàng hôn thảo nguyên Đồng Lâm. Với đồng cỏ thảo nguyên thơ mộng và ánh hoàng hôn lung linh chiếu trên mặt hồ, mang đến cho ta một cảm giác thanh bình.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi ở thảo nguyên Đồng Lâm.

NGÀY 3

THẢO NGUYÊN ĐỒNG LÂM - BẮC SƠN - VÕ NHAI (100 Km)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh bình minh hồ Nong Dùng với phong cảnh hữu tình và dòng nước xanh trong vắt tuyệt đẹp.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi Bắc Sơn.

- Đoàn sáng tác ảnh tại đình Nông Lục, đây là một trong 20 di tích kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng đình làng còn tồn tại ở thung lũng Bắc Sơn. Kiến trúc của đình là sự kết hợp hài hòa giữa kiểu đền truyền thống đồng bằng Bắc Bộ với kiểu nhà sàn của người Tày ở Lạng Sơn. Các họa tiết bên trong đình mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn, được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò gạch Quỳnh Sơn, ở đây còn tồn tại vài lò gạch đã có từ lâu đời. Nơi đây đã cung cấp những viên ngói cho rất nhiều gia đình ở Bắc Sơn và các vùng lân cận. Ở Bắc Sơn nhà có thể là vách tranh chát đất nhưng mái vẫn lợp ngói Quỳnh Sơn, ngói Quỳnh Sơn được làm nên từ một loại đất rất đặc biệt mà khi nung lên màu gạch ngói không đỏ mà có màu trắng vàng.

- Đoàn chụp cảnh đời thường làm việc trong lò gạch với nguồn sáng đẹp.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại thác Đăng Mò với vẻ đẹp nên thơ, quanh năm tuôn chảy giữa núi rừng hoang sơ. Dọc theo triền thác là những tảng đá lớn nhỏ chất chồng lên nhau, muôn hình đủ dáng, phủ lớp rêu xanh. Bên bờ, những gốc cây cổ thụ vươn cành phủ tán ra giữa lòng thác, càng khiến nơi này thêm phần bí ẩn và làm nổi bật lên dòng nước trắng xóa…

- Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn suối Mỏ Gà. Đây là dòng suối có màu xanh ngọc cực đẹp, hơn thế nữa dòng suối này cực kì mát mẻ, nước trong veo, ngay cửa hang chảy ra tạo thành một thác nước nhỏ tung bọt trắng xóa.

- Đuổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi ở Võ Nhai.

NGÀY 4

VÕ NHAI - TP.HÀ NỘI (150 Km)

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn chụp bình minh tại Võ Nhai.

- Đoàn chụp ảnh khung cảnh thiên nhiên thơ mộng tại hang nước Mỏ Gà.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh hang Phượng Hoàng. Hang Phượng Hoàng nằm trên núi Phượng Hoàng, mang một vẻ đẹp hoang sơ, kì bí và xinh đẹp. Nơi đây được coi là viên ngọc quý đang được mài dũa để trở nên lung linh và lấp lánh hơn.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh thác Nậm Rứt – nghĩa tiếng Tày là thác Mưa Rơi. Vào mùa mưa, giữa vùng núi non hùng vĩ, trên đỉnh một núi đá vôi có nhiều cây rừng, những dòng nước trắng xóa ào ào đổ xuống dòng sông Nghinh Tường tạo nên thác lớn. Vào mùa khô, nước chỉ đủ để ngấm qua những mảng rêu trên vách đá, rơi xuống dòng sông xanh tạo sự lấp lánh khắp mặt sông dưới ánh nắng vàng.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh thác Thần Sa. Thác gồm 1 thác chính ở giữa có 7 tầng, và 2 thác phụ 2 bên như dải lụa trắng mềm mại giữa núi rừng xanh ngát tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

- Đoàn khởi hành về Tp.Hà Nội.

- Trả đoàn tại sân bay Nội Bài và khu phố cổ Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh. (Anh em về lại Tp. Hồ Chí Minh hoặc ở lại Hà Nội tham gia tiếp Chương trình “Mùa đổ nước Ngọc Côn - Phong Nậm - Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc - Núi Mắt Thần - Sông Quây Sơn” từ ngày 16/06/2023 đến ngày 19/06/2023).

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Áo ấm (buối tối và sáng sớm thời tiết hơi lạnh).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Giày lội nước và giày leo bậc thang lên hang trên núi.