fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa rong Bãi Bàng – Muối Hòn Khói – Muối Hầm – Vũng Bầu – Mùa Lưới Vây Cá Cơm Phú YênBãi Bàng Phú Yên hẳn là một cái tên còn nhiều xa lạ đối với nhiều người. Nhắc đến những bãi biển đẹp, nổi tiếng tại mảnh đất hoa vàng cỏ xanh Phú Yên, thông thường người ta hay nhắc đến những cái tên như bãi Môn, bãi Xép, bãi biển Tuy Hòa. Cái tên bãi Bàng được nhiều người giải thích rằng lúc xưa nơi đây trồng nhiều cây bàng. Song cũng có người kể rằng khi vua Gia Long bị quân Tây Sơn đuổi đánh có tụ họp tại đây để bàn bạc việc quân nên được đặt tên thành bãi Bàng.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 07h15 thứ sáu ngày 31/03/2023 về 14h00 chủ nhật ngày 02/04/2023.
  • Địa điểm tập trung: 1. Đón đoàn lúc 07h15 tại sân bay Tuy Hòa.
    2. Đón đoàn lúc 08h15 tại trung tâm thành phố Tuy Hòa.
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Bãi biển vầng trăng khuyết
2. Cầu gỗ ông Cọp.
3. Lò hấp bánh bèo truyền thống.
4. Nhà thờ Mằng Lăng.
5. Hoàng hôn bãi Bàng.
6. Bình minh muối Hòn Khói.
7. Bãi Môn Mũi Điện.
8. Hải đăng Mũi Điện.
9. Bản đồ Việt Nam trên cao.
10. Hòn Sụn hòn Yến.
11. Mùa lưới vây cá cơm Phú Yên.
12. Lồng nuôi tôm hùm trên biển xanh Hòn Yến.
13. Hoàng hôn bãi Choi.
14. Lò muối hầm.
15. Bình minh Vũng Bầu.
16. Đời thường cảng cá Phước Đồng.
17. Bãi Xép.
18. Tháp Nghinh Phong.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Cơm gà Phú Yên.
2. Mực trứng Sông Cầu.
3. Chè xoa xoa Tuy Hòa.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 12h00 ngày 30/03/2023 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa rong Bãi Bàng – Muối Hòn Khói – Muối Hầm – Vũng Bầu – Mùa Lưới Vây Cá Cơm Phú Yên
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.500.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe tại Bình Định và Phú Yên.
+ Ăn 5 bữa chính và 3 bữa phụ với đặc sản địa phương.
+ Hai đêm khách sạn: 1 đêm khách sạn 2 sao ở thành phố Tuy Hòa, 1 đêm khách sạn ở Sông Cầu
+ Vé tham quan các điểm.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Thuê mẫu các các điểm sáng tác ảnh.
+ Bảo hiểm du lịch.

– Chi phí không bao gồm:

+ Vé máy bay ra Tp.Tuy Hòa và về Tp.Hồ Chí Minh. Các thành viên tham gia tự túc mua vé chuyến từ Tp.Hồ Chí Minh đi Tuy Hòa. Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604. Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Chuyến đi VJ206 của hãng Vietjet Air từ Tp.Hồ Chí Minh khởi hành lúc 06h05 ngày 31/03/2023 đến Tp.Tuy Hòa lúc 07h15. Chuyến về VN1661 của hãng Vietnam Airlines khởi hành từ Tp.Tuy Hòa lúc 12h50 ngày 02/04/2023 đến Tp. Hồ Chí Minh lúc 14h00. Giá tham khảo khoảng 2.349.000 đồng bao gồm 20kg hành lý ký gởi (Giá tham khảo ngày 25/02/2023, giá đặt vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé). Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 31/03/2023.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH (TP.HÀ NỘI) – TP.QUY NHƠN - TP.TUY HÒA

- Buổi sáng: 07h15 đón đoàn tại sân bay Tuy Hòa và 08h15 đón đoàn tại trung tâm thành phố Tuy Hòa.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại bãi biển vầng trăng khuyết. Đây là một bãi biển đẹp với nước trong xanh nhiều sắc màu.

- Đoàn sáng tác ảnh lò hấp bánh bèo bằng than với nhiều góc chụp đẹp. Bánh bèo luôn được nhiều người nhắc đến bởi sự thơm ngon bùi bùi mang chút hương vị truyền thống chắc chắn sẽ chinh phục hoàn toàn trái tim bạn ngay khi ăn miếng bánh đầu tiên.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại cây cầu gỗ Ông Cọp là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Cây cầu được làm chủ yếu từ gỗ và tre, duy chỉ có các đinh tán được làm bằng sắt nên sở hữu vẻ đẹp mộc mạc rất hữu tình.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại nhà thờ Mằng Lăng, đây là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Việt Nam, được xây dựng vào năm 1892, do một người Pháp tên Joseph de La Cassagne mà người dân xứ đạo tại đây gọi tên theo tiếng Việt là Cổ Xuân, vị linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng, phụ trách việc xây dựng nhà thờ, đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

- Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn Bãi Bàng. Đến với Bãi Bàng bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh biển đẹp lung linh với những tảng đá vàng, nước trong xanh và hàng dừa xanh cao vút rủ bóng soi nghiêng mặt nước. Gắn với hai đầu Bãi Bàng là những đồi núi đá chồng chất lên nhau với nhiều hang gộp, cùng những trảng cây xanh che phủ góp phần tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ nơi này.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi.

NGÀY 2
TP.TUY HÒA – HÒN YẾN – MŨI ĐIỆN

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh trên cánh đồng muối Hòn Khói. Đồng muối Hòn Khói rộng hàng trăm hecta, là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung. Trên đồng muối Hòn Khói, ngày qua ngày có hàng trăm diêm dân mồ hôi mặn chát vì hơi muối mà phần đông là những chị em phụ nữ. Họ đầu đội nón lá, vai gánh “quà của biển”, bước chân uyển chuyển soi mình xuống ruộng muối. Hình ảnh con người, sinh hoạt nghề muối và sự “hoành tráng” của những cánh đồng, tạo một nét đặc thù, cũng góp phần duyên dáng cho cảnh quan của vùng đất ven biển này. Trong ánh ban mai, hình ảnh thu hoạch muối của các diêm dân tạo nên những bức tranh thật đẹp, thật ý nghĩa.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh toàn cảnh bãi biển Bãi Môn - Mũi Điện. Bãi Môn vẫn giữ nguyên nét đẹp hoang sơ, quyến rũ và đây còn là bãi biển đón ngày mới sớm nhất ở Việt Nam.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Mũi Điện. Mũi Điện Phú Yên có núi, có biển, từ xa là ngọn đèn hải đăng đứng sừng sững quay mặt ra biển, bên dưới chân núi là Bãi Môn được nhiều người yêu thích bởi sự yên tĩnh, thanh vắng mà bãi biển này mang lại.

- Đoàn sáng tác ảnh bản đồ Việt Nam trên cao, một góc chụp flycam tuyệt đẹp về hải đăng Mũi Điện và bãi Môn. Ngọn hải đăng tại Mũi Điện Phú Yên mang phong cách kiến trúc Châu Âu vì được người Pháp xây dựng từ năm 1890. Độ cao so với mực nước biển hơn 110 m.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh mùa lưới vây cá cơm ở Hòn Yến. Hòn Yến không chỉ đẹp mê hồn nhờ khung cảnh hoang sơ mà còn là một tuyệt tác nghệ thuật độc đáo vào mỗi mùa lưới vây về. Quanh năm Hòn Yến đều mang những vẻ đẹp riêng, mùa xuân nước trong xanh, mùa hè ngắm san hô cạn và đẹp nhất vẫn là mùa đánh bắt thủy hải sản. Đây cũng là nơi có mùa lưới vây đẹp và đặc sắc nhất ở Việt Nam. Mùa lưới vây Hòn Yến bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, đó cũng là lúc mùa cá cơm bắt đầu. Cá cơm có thân nhỏ bằng que tăm, màu trắng trong suốt chính là đặc sản của vùng biển này.

- Điểm đặc trưng của nghề đánh bắt cá ở Hòn Yến chính là người dân thường phải dùng những chiếc lưới có mắt nhỏ mới bắt được cá cơm. Khi phát hiện luồng cá cơm ở độ sâu khoảng 30 - 40m, ngư dân bắt đầu thả lưới, cho thuyền chạy thành vòng tròn để vây cá lại, kĩ thuật này được người dân gọi là đánh lưới vây. Lưới khi được thả hết hết xuống biển sẽ có kích thước khổng lồ, mỗi lúc thuyền kéo lên, những chiếc lưới lại tạo thành những hình dáng khác nhau, lúc hình tròn, khi hình chiếc lá, có lúc lại là hình trái tim…

- Đoàn sáng tác ảnh lồng nuôi tôm hùm trên biển xanh đầy sắc màu. Nơi đây nuôi tôm hùm giống của Phú Yên trong các lồng nằm dọc theo bờ biển. Mỗi lồng nuôi tôm thường có kích thước khoảng 2,5m x 2,5m x 1,2m, trong lồng có khoảng từ 3 - 5 con/mét vuông (mỗi con có trọng lượng từ 300 - 500g). Dưới đôi mắt nghệ thuật của nhiều nhiếp ảnh gia, những chiếc lồng nuôi tôm kết giữa biển khơi bỗng trở thành bức tranh nghệ thuật sinh động.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Hòn Yến. Vào những ngày đầu tháng hoặc ngày rằm khi dòng thủy triều rút xuống mạnh nhất, một con đường ven biển sẽ được mở ra nối liền Hòn Sụn thẳng tới Hòn Yến. Lúc này, du khách có thể trải nghiệm cảm giác đi bộ giữa biển độc đáo.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại bãi Choi, một bãi biển cát trắng tuyệt đẹp ở Phú Yên.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi tại Sông Cầu.

NGÀY 3
TP.TUY HÒA - TP.HỒ CHÍ MINH (TP.HÀ NỘI)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh tại lò hầm muối giữa đêm còn sót lại ở Việt Nam. Với những công đoạn hầm muối rất vả nhưng tuyệt đẹp trong bóng đêm. Gần 500 hủ muối được sắp xếp khéo léo vào lò và hầm với ánh lửa thắp sáng suốt đêm.

- Đoàn sáng tác ảnh bình minh Vũng Bầu. Vũng Bầu Phú Yên đẹp như bức tranh còn nguyên sơ, kỳ vĩ. Bãi cát vàng, mịn màng, uốn cong hình vầng trăng khuyết, một mặt hướng ra biển lớn, ba mặt được núi đá che chắn.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảng cá Phước Đồng. Những chiếc thuyền tấp vào bờ mang theo những mẻ cá buổi bình minh thật đẹp.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại bãi Xép. Với những phân cảnh tuyệt đẹp trong bộ phim thành công “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Bãi Xép – Phú Yên đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách với khung cảnh thiên nhiên bao la, thơ mộng. Bờ biển ở Bãi Xép chỉ dài 500m nhưng lại sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hài hoà đặc sắc với bãi cát vàng óng ánh bên các bãi đá hoang sơ, những mũi đá đen khổng lồ nhô ra biển cùng đồng cỏ và rừng phi lao chạy dài bát ngát.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại tháp Nghinh Phong. Tháp có một thiết kế đặc biệt ấn tượng. Lấy cảm hứng từ ghềnh đá đĩa mang tính biểu tượng của địa phương và truyền thuyết “Trăm trứng trăm con” của Lạc Long quân và Âu Cơ, tháp gồm hai phần. Chính giữa gồm hai cột đá cao, một cột đá cao 35m đại diện cho Lạc Long Quân và cột đá còn lại cao 30m đại diện cho Âu Cơ. Dưới mỗi chân tòa tháp là 50 khối đá xếp chồng lên nhau. Phần tường giữa hai cột đá được trang trí bằng các bức phù điêu hình ảnh của mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Trả đoàn tại sân bay thành phố Tuy Hòa, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Đèn pin.
– Giầy (hoặc dép) chống trơn trượt.