fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa đổ nước Ngọc Côn – Phong Nậm – Hồ Ba Bể – Thác Bản Giốc – Núi Mắt Thần – Sông Quây Sơn

Ngọc Côn – một xã thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam – với những mảng đầy màu sắc với thung lũng lúa, mây và núi ôm ấp, quấn quít với nhau. Từng cụm mây được gió thổi tan, rồi lại quyện lại, lộ ra những rặng núi nhọn hoắt đâm lên bầu trời. Những tia nắng nhè nhẹ xuyên qua các tầng mây, lan tỏa sự ấm áp và rót những sợi vàng óng ánh lên những thửa ruộng phía dưới, rồi hòa tan và uốn lượn theo dòng Quây Sơn.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ Hà Nội lúc 07h30 thứ sáu ngày 16/06/2023 về Hà Nội lúc 18h30 thứ hai ngày 19/06/2023.
  • Địa điểm tập trung:
    1. Đón đoàn lúc 07h30 tại trung tâm phố cổ Hà Nội.
    2. Đón đoàn lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài, Tp.Hà Nội.
  • Thời gian sáng tác: 4 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Đời thường bán hàng ở đèo Gió.
2. Đời thường làm miến dong.
3. Hoàng hôn núi Mắt Thần.
4. Bình minh thác Bản Giốc.
5. Chùa Trúc Lâm Phật Tích.
6. Đời thường làng đá cổ Khuổi Ky.
7. Cọn nước sông Quây Sơn.
8. Đời thường sông Quây Sơn.
9. Hoàng hôn cánh đồng lúa Phong Nậm mùa đổ nước.
10. Bình minh đỉnh Ngọc Côn mùa đổ nước.
11. Thác Phìa Siểm.
12. Đời thường chợ Trùng Khánh.
13. Thác Chó.
14. Làng rèn Pác Rằng.
15. Bình minh hồ Ba Bể.
16. Đời thường bên hồ Ba Bể.
17. Thác Đầu Đẳng.
18. Ao Tiên.
19. Động Puông.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Phở vịt.
2. Cá tầm hấp xì dầu.
3. Miến xào chim câu.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 14/06/2023 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa đổ nước Ngọc Côn – Phong Nậm – Hồ Ba Bể – Thác Bản Giốc – Núi Mắt Thần – Sông Quây Sơn
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 5.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ba đêm khách sạn bao gồm: 2 đêm khách sạn ở thị trấn Trùng Khánh và 1 đêm khách sạn ở hồ Ba Bể.
+ Ăn 7 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí xe ôm di chuyển các góc chụp.
+ Vé máy bay ra Hà Nội và về thành phố Hồ Chí Minh: các thành viên tham gia tự túc mua vé.

♦ Chuyến từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội để có mặt ở Hà Nội trước 08h30 ngày 16/06/2023 và chuyến từ Hà Nội về Tp.Hồ Chí Minh chuyến sau 19h30 ngày 19/06/2023 (Giá vé tham khảo ngày 21/04/2023 của hãng Vietjet Air khoảng 3.940.000 đồng cho 2 lượt, giá vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé). Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 15/06/2023.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HÀ NỘI - THỊ TRẤN TRÙNG KHÁNH (310 Km)

- Buổi sáng: Xe đón đoàn lúc 07h30 tại khu phố cổ Hà Nội và lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài - Hà Nội.

- Đoàn khởi hành đi Trùng Khánh, Cao Bằng.

- Đoàn tham quan sáng tác ảnh đời thường cảnh bán hàng ở đèo Gió.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh buôn bán và làm miến dong, một đặc sản ở Cao Bằng.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn núi Thủng, một ngọn núi với một lỗ thủng thật to soi bóng xuống mặt hồ. Nhờ vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có, Núi Thủng còn được nhiều người mệnh danh là "tuyệt tình cốc", ý nói nơi này là chốn "thâm sơn cùng cốc" nhưng cảnh sắc đẹp mê mẩn. Theo bà con nơi đây sở dĩ địa danh này có tên là Núi Thủng là bởi hình dáng bên ngoài của ngọn núi. Phía bên trên đỉnh, có một hang hình tròn đường kính khoảng 50 m, xuyên từ mặt bên này, sang mặt bên kia núi tạo thành một “lỗ thủng hình tròn” độc đáo.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 2

TRÙNG KHÁNH - THÁC BẢN GIỐC - PHONG NẬM (48 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại thác Bản Giốc. Đây là một trong bốn thác lớn và đẹp nhất trên thế giới nằm trên biên giới các quốc gia và cũng là thác nước tự nhiên lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.... Từ độ cao trên 30 mét những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng sông thành 3 luồng nước như ba dải lụa trắng. Tới Bản Giốc ngắm nhìn cảnh sắc hùng vỹ và thơ mộng của những dòng thác tuyệt đẹp từ trên cao đổ xuống dòng Quây Sơn trong xanh chảy êm đềm phía chân thác đẹp như tranh thủy mặc.

- Đoàn tiếp tục tham quan và chụp ảnh ở chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc. Chùa được xây dựng khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy, cách thác Bản Giốc khoảng 500 mét. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt, gồm các hạng mục: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời, …

- Đoàn sáng tác ảnh nhà đá cổ Khuỗi Ky. Đây là một trong số các công trình xây dựng mang nhiều giá trị văn hóa vật chất, ẩn chứa bên trong là những phong tục tập quán mang bản sắc riêng của dân tộc Tày. Những ngôi nhà sàn một thời mang dáng dấp của nhà Mạc đã ít nhiều chìm vào lãng quên. Ngược thời gian vào những năm 1594-1677, khi nhà Mạc lên vùng đất Cao Bằng xây dựng thành quách bảo vệ đất nước, những ngôi nhà sàn bằng đá đã được xây dựng lên như một “pháo đài” độc nhất vô nhị chỉ dành riêng cho những bậc quyền quý.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường ở bản Khuỗi Ky. Làng có 14 căn nhà sàn bằng đá trải rộng khoảng 10.000m2, dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky. Khuổi Kỵ nổi tiếng với cái tên “làng đá” và tục thờ thần đá độc đáo vùng biên giới.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn chụp cảnh cọn nước sông Quây Sơn ngày ngày quay đều đưa nước về ruộng lúa trên đường đi.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường trên sông Quây Sơn. Bằng nội lực bền bỉ của mình, sông Quây Sơn bốn mùa nước trong ăm ắp, len lỏi qua những vùng núi đá vôi, có chỗ lặng lờ trôi, có đoạn phẳng như gương soi mặt hồ rồi đến đoạn cuối đổ xuống tạo dòng thác Bản Giốc hùng vĩ, nên thơ. Nước sông từ dòng thác tuôn chảy, bồi đắp phù sa màu mỡ hai bên bờ, tạo nên dải đất trù phú quanh năm mùa màng tươi tốt.

- Đoàn sáng tác ảnh hoàng hôn tại cánh đồng lúa ở Phong Nậm mùa đổ nước. Với những cánh đồng trải dài uốn lượn bên hai bờ dòng sông Quây Sơn. Qua xuân, người ta phải chờ đến khi mưa xuống, khi những thửa ruộng ngập nước mới bắt tay vào cấy vụ lúa duy nhất trong năm. Những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên những kiệt tác. Mùa nước đổ khiến vùng cao hiện lên với màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh dưới nắng vàng rực rỡ.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và khám phá thị trấn Trùng Khánh về đêm.

NGÀY 3

TRÙNG KHÁNH - HỒ BA BỂ (190 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại đỉnh Ngọc Côn mùa đổ nước, những mảng đầy màu sắc với thung lũng lúa, mây và núi ôm ấp, quấn quít với nhau. Từng cụm mây được gió thổi tan, rồi lại quyện lại, lộ ra những rặng núi nhọn hoắt đâm lên bầu trời. Những tia nắng nhè nhẹ xuyên qua các tầng mây, lan tỏa sự ấm áp và rót những sợi vàng óng ánh lên những thửa ruộng phía dưới, rồi hòa tan và uốn lượn theo dòng Quây Sơn.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại thác Phìa Siểm, đây là dòng thác bạc trải rộng theo hình vòng cung, phía dưới thác có những mỏm đá lớn nhỏ làm dòng nước như được phân thành 2 - 3 tầng nhỏ. Những cây xanh khá cao vươn mình trên những mỏm đá ngay dưới chân thác, mặt nước trong xanh, phẳng lặng in bóng dãy núi trùng điệp tạo nên không gian thoáng và rộng, tất cả hòa quyện làm nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

- Đoàn chụp đời thường cảnh bán hàng ở chợ thị trấn Trùng Khánh.

- Đoàn sáng tác ảnh thác Chó có tên tiếng địa phương là Thoong Ma. Thác có độ cao không lớn nhưng nước rất trong xanh và có bãi cỏ rộng. Vào mùa mưa, do áp lực của dòng nước chảy từ trên cao xuống tạo thành những vũng nước trong xanh dưới chân thác len lỏi qua những ghềnh đá to, nhỏ do tự nhiên sắp đặt như một bức tường thành giữ cho nước đầy ắp quanh năm, những bậc thang đá liền khối tạo thành nhiều thác nhỏ.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại làng nghề rèn truyền thống Pác Rằng. Ngôi làng đã có từ khoảng 1.000 năm nay. Nơi đây mệnh danh là “xưởng rèn thủ công” lớn nhất và nổi tiếng nhất miền Bắc.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 4

HỒ BA BỂ - TP. HÀ NỘI (230 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại hồ Ba Bể. Ba Bể là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam và cũng là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, nằm trong vườn quốc gia Ba Bể.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường bên hồ Ba Bể. Hồ được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm về trước do một biến động địa chất lớn, làm sụt lún các dãy núi đá vôi tạo thành, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi xen lẫn sa thạch cổ và các cánh rừng nguyên sinh.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại thác Đầu Đẳng. Đây là ngọn thác nằm trên dòng sông Năng hiền hòa dài tới 2km, nằm trong quần thể Vườn quốc gia Ba Bể. Nằm giữa hai dãy núi đá lớn và bị cản lại bởi những tảng đá lớn nhỏ, dòng nước trong thác đổ từ độ cao lên đến 500m thẳng xuống mặt sông, tạo thành một màn mưa bụi trắng xóa vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, bên dưới thác là nơi cư ngụ của một loài cá vô cùng quý hiếm có tên là cá Chiên. Loài cá này có dáng vóc to, khỏe mạnh, có những con còn nặng hơn 10 kg.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại Ao Tiên. Đây là một hồ nước nhỏ rộng chừng 3 Ha, hồ nước này có những mạch nước ngầm thông nhau với hồ Ba Bể và những hang động gần đó.

- Ao có hình tròn với các bậc thang bằng đá phủ đầy rêu phong. Xung quanh ao được bao phủ bởi các núi đá vôi và những cánh rừng già của vườn Quốc gia Ba Bể. Mặt nước ao lúc nào cũng phẳng, trong vắt như một tấm gương soi bóng mây trời. Ao Tiên đầy lãng mạn với những cô gái người dân tộc Tày trong bộ váy áo truyền thống khua nhẹ mái chèo trên những chiếc thuyền độc mộc.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại động Puông, một thắng cảnh thuộc khu vực Vườn quốc gia Ba Bể. Động Puông được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong động Puông có hàng vạn con dơi sinh sống hay trú chân.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về thành phố Hà Nội.

- Trả đoàn tại sân bay Nội Bài và khu phố cổ Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Giày/dép chống trơn trượt.
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.