fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Thiên đường đảo El Nido – Lễ hội Sinulog Cebu – Hồ núi lửa Taal – Kỳ quan thế giới Puerto Princesa


Lễ hội Sinulog, đây là một trong nhưng lễ hội lớn và đặc sắc nhất trong năm tại Philippines. Cái tên Sinulog bắt nguồn từ địa phương: sulog, để chỉ chuyển động của điệu múa, nhẹ nhàng, uyển chuyển như dòng nước. Lễ hội kéo dài 9 ngày bắt đầu từ Chủ nhật thứ ba của tháng Giêng hàng năm tại thành phố Cebu. Đây là một lễ hội khiêu vũ mang đậm dấu ấn của một nền văn hóa là vô cùng độc đáo nhằm kỉ niệm cột mốc quan trọng trong tôn giáo của người dân Philippines. Đoàn diễu hành đầy màu sắc sẽ xuống đường nhảy múa và diễu hành theo vũ điệu Sinulog với tiến hai bước và lùi một bước, tạo thành những đợt sóng xô kéo dài hàng cây số. Thậm chí, tại các trung tâm thương mại cũng xuất hiện nhiều dịch vụ cho thuê đạo cụ và trang phục để mặc hoặc trang trí nhà cửa.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 23h00 thứ ba ngày 16/01/2024 về 00h40 thứ ba ngày 23/01/2024.
  • Địa điểm tập trung: Sân bay Tân Sơn Nhất.
  • Thời gian sáng tác: 8 ngày.
  • Yêu cầu:
    + Thành viên tham gia cần có hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.
    + Thành viên tham gia phải có thẻ xanh covid (đã tiêm Vắc-xin ngừa covid đủ 3 mũi và thời gian hoàn tất mũi 3 ít nhất 14 ngày).

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Đời thường ở biển Nacpan.
2. Hoàng hôn bãi biển Nacpan.
3. Khám phá Secret Lagoon.
4. Big Lagoon nước trong xanh.
5. Small Lagoon tuyệt đẹp.
6. Đảo xinh đẹp Shimizu.
7. Bãi biển cát trắng Seven Commandos.
8. Hoàng hôn bãi biển Las Cabanas.
9. Bình minh thị trấn El Nido.
10. Bãi biển Marimegmeg.
11. Đời thường ở El Nido.
12. Đời thường chợ trung tâm El Nido.
13. Thành phố Puerto Pricessa.
14. Cổng thành Plaza Cuartel.
15. Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa.
16. Thành phố Cebu thơ mộng.
17. Lễ hội Sinulog lớn nhất ở Philippines.
18. Pháo đài San De Pedro.
19. Nhà cổ Yap Sandiego.
20. Vương cung thánh đường Del Sto.Nino.
21. Pháo hoa ở thành phố Cebu.
22. Núi trong núi hồ trong hồ Taal.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Chè halo halo.
2. Hải sản trên đảo El Nido.
3. Gà nướng Philippines.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 12/01/2024 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Thiên đường đảo El Nido – Lễ hội Sinulog Cebu – Hồ núi lửa Taal – Kỳ quan thế giới Puerto Princesa
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 20.000.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Xe di chuyển tham quan.
+ Tàu tham quan các đảo ở El Nido.
+ Tàu tham quan dòng sông ngầm Puerto Princesa.
+ Tàu tham quan hồ núi lửa Tagaytay.
+ Năm đêm tại khách sạn bao gồm: 2 đêm khách sạn 3 sao ở El Nido, 1 đêm khách sạn 3 sao ở thành phố Puerto Princesa và 2 đêm khách sạn 2 sao ở Cebu.
+ Ăn 12 bữa chính và 6 bữa phụ.
+ Vé tham quan tại Puerto Princesa, El Nido và Cebu.
+ Phí môi trường tại các điểm tham quan.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống, khăn lạnh…

– Chi phí không bao gồm:

+ Không bao gồm phí sân bay nội địa 2 lần (mỗi lần 200P) và quốc tế 1 lần nếu có (700P).
+ Không bao gồm chi phí ngựa đi lên hồ núi lửa khoảng: 250 nghìn đồng/1 người/2 lượt.
+ Chi phí vé máy bay 5 chặng: tổng khoảng 16.100.000 đồng (giá tham khảo ngày 21/03/2023 bao gồm 20kg hành lý ký gởi, sau đó giá vé sẽ tăng giảm tùy thời điểm đặt vé). Anh em tự mua vé máy bay hoặc liên hệ chị Minh Tâm 0945.525.604, để giúp đỡ đặt vé. Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Chặng giữa Tp.Hồ Chí Minh và thủ đô Manila: Hãng Cebu Pacific đi chuyến 5J752 lúc 01h25 ngày 16/01/2024 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Manila lúc 05h20 ngày 16/01/2024. Và về chuyến 5J751 khởi hành từ Manila lúc 22h50 ngày 22/01/2024 về lại thành phố Hồ Chí Minh lúc 00h40 ngày 23/01/2024. Giá vé tham khảo khoảng 481USD (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi).
♦ Chặng giữa thủ đô Manila và thành phố Puerto Princesa: Hãng Cebu Pacific đi chuyến 5J637 lúc 08h05 ngày 17/01/2024 từ Manila đến Puerto Princesa lúc 09h40 cùng ngày. Giá vé tham khảo khoảng 2.957 PHP (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi).
♦ Chặng giữa Puerto Princesa và Cebu: Hãng Cebu Pacific đi chuyến 5J226 lúc 18h20 ngày 20/01/2024 từ Puerto Princesa đến Cebu lúc 19h40 cùng ngày. Giá vé tham khảo khoảng 2.519 PHP (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi).
♦ Chặng giữa Cebu và thủ đô Manila: Hãng Cebu Pacific đi chuyến 5J552 lúc 07h05 ngày 20/01/2024 từ Cebu đến Manila lúc 08h35. Giá vé tham khảo khoảng 5.270 PHP (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi).

Tỷ giá tham khảo: 1P (Pesô tiền Phillipines) khoảng 450 Việt Nam đồng.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 15/01/2024.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH - THỦ ĐÔ MANILA

- Buổi tối: 23h00 ngày 16/01/2024 đoàn tập trung tại sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục khởi hành đi thủ đô Manila.

NGÀY 2

THỦ ĐÔ MANILA - TP.PUERTO PRINCESA - THỊ TRẤN EL NIDO

- Buổi sáng: Đoàn đến sân bay Ninoy Aquino tại Manila, đoàn dùng bữa sáng tại sân bay và làm thủ tục nối chuyến bay từ thủ đô Manila đi thành phố Puerto Princesa.

- Đoàn đến thành phố Puerto Princesa, xe đón đoàn tại sân bay khởi hành đi thị trấn El Nido.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn đến thị trấn El Nido. Đây là một thị trấn ven biển cực Bắc vùng Palawan nên nằm trong danh sách các địa điểm du lịch ở Philippines vì đây là một nơi có những hòn đảo tuyệt đẹp, bãi biển cát trắng và nhiều lagoon bao bọc bởi những dãy đá vôi đẹp nhất châu Á.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường ở biển Nacpan. Chiếc thuyền Batay, một loại thuyền truyền thống của người Philippines trên những dãi cát trắng mịn. Trên mặt biển, có thể nhìn thấy những dải san hô đầy màu sắc cùng rất nhiều cá bơi xung quanh như những đoàn diễu binh

- Đoàn chụp hoàng hôn ở bãi biển Nacpan. Đây là một bãi biển với bãi cát trải dài đẹp với ba mặt biển bao ba phía. Nacpan với một dải cát trắng rộng và kéo dài 4100 mét được rửa sạch bởi những làn sóng nước biển trong xanh và trong vắt. Bãi biển Nacpan nằm trong một vịnh lớn , được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh tươi. Một lùm cọ trải dài song song với bờ biển nên trên bãi biển bạn có thể ngồi dưới bóng râm tự nhiên.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thị trấn biển El Nido về đêm.

NGÀY 3

KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG BIỂN ĐẢO EL NIDO

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh chương trình gồm các hòn đảo và bãi biển tuyệt đẹp.

- Secret Lagoon hay còn gọi là Hồ Bí Mật gây ấn tượng cho du khách bởi sự tò mò hấp dẫn người ta muốn khám phá và tìm hiểu điều gì bí mật ẩn chứa bên trong các hang động nước biển. Đi qua cái lỗ, một cảnh tượng đẹp như tranh sẽ hiện ra trước mắt quý khách. Đứng ở hồ nước biển Secret Langoon, ngoái nhìn lên bầu trời, sẽ thấy một vòng tròn khép kín bởi núi đá thẳng đứng hướng lên bầu trời. Đỉnh núi trắng xóa, bao bọc xung quanh một lòng hồ nước biển. Nhìn cảnh nắng chiếu xuyên thấu, hướng vào làn nước biển trong xanh tạo nên một hiện tượng thiên nhiên kì ảo, sự phản chiếu ánh sáng xanh mờ đục ngay bên trong hang động, xuyên qua những vách đá hùng vĩ, như có cảm giác mình lạc vào thế giới thiên đường của những câu chuyện cổ tích. Quả là không hổ danh với tên gọi, Hồ Bí Mật gây sự tò mò, muốn khám phá điều bí mật ẩn dấu bên trong các hang động nước biển.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại Big Lagoon. Khi bước ra khỏi hồ Secret Lagoon, sẽ đến với hồ Big Langoon là một trong những hồ có cửa biển rộng lớn nhất trên thế giới. Thuyền và ca nô sẽ phải tắt máy khi tiến sát vào đoạn cửa biển này. Nơi đây được cho là cảnh sắp hấp dẫn nhất trong cuộc hành trình khám phá biển đảo Philippines, được tạo nên từ những dãy núi hùng vĩ hai bên. Những vách núi này cao sừng sững ngút mắt người xem, trên đỉnh còn được tự nhiên tô vẽ bởi những mảng lá cây xanh rì. Trải qua bao nhiêu thời gian của tạo hóa, sóng biển vỗ vào thành núi ăn mòn tạo thành một hồ nước biển vô cùng rộng lớn. Đến với hồ Big Langoon, sẽ có những khoảnh khắc thật thần tiên khi ngồi trên mũi thuyền và thưởng ngoạn cảnh sắc hùng vĩ tuyệt trần.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa trên đảo.

- Buổi chiều: Đoàn tiếp tục tham quan và sáng tác ảnh những điểm còn lại: hòn đảo xinh đẹp Shimizu Island, bãi biển Seven Commandos và Small Lagoon.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại Small Lagoon là một điểm đẹp tuyệt vời nhất. Làn nước biển của Small Lagoon tĩnh lặng, trong vắt với gam màu xanh ngọc, có khi còn tỏa ra ánh bạc lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Bạn có thể thuê thuyền kayak đi sâu vào trong khu vực lagoon nước trong xanh như ngọc. Ngoài san hô thì cá ở đây rất nhiều và rất dạn. Chúng bơi thành từng đàn đủ màu rất đẹp, du khách đến đây để ngắm cá đủ màu sắc trong làn nước trong vắt là trải nghiệm mà ai đi El Nido về sẽ chẳng thể nào quên.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại Shimizu Island, nước ở đây cực kỳ trong và xanh. Đặc biệt có rất nhiều cá tung tăng bơi lội, chỉ cần thả chút bánh mì xuống là cá nổi lên hàng đàn ngay sát mặt nước.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại bãi biển Seven Commandos. Đây là điểm đến nổi tiếng đối với nhiều du khách và là một trong những bãi biển đẹp nhất El Nido với màu nước trong như pha lê, các tảng đá vôi thú vị, bãi biển cát trắng và rặng dừa tỏa bóng mát.

- Đoàn về lại thị trấn El Nido.

- Đoàn chụp hoàng hôn ở bãi biển Las Cabanas. Đây là một bãi biển nội địa thu hút rất nhiều sự chú ý gần đây là Las Cabanas. Cách thị trấn El Nido 5km, được biết đến với bãi cát màu trắng kem và những rặng dừa ven biển.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá El Nido về đêm.

NGÀY 4

THỊ TRẤN EL NIDO – TP.PUERTO PRINCESA

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh thị trấn El Nido. El Nido là một trong những bãi biển đẹp nhất nằm ở tỉnh Palawan, Philippines. El Nido gây ấn tượng với những dãy núi đá vôi dốc đứng và những bãi biển hoang sơ.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại bãi biển Marimegmeg với nhiều góc chụp đẹp.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường ở El Nido.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh chợ địa phương ở El Nido.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành đi thành phố Puerto Princesa. Puerto Princesa là trung tâm của tỉnh Palawan. Có thể nói, Puerto Princesa là một trong những thành phố kiểu mẫu được công nhận là sạch sẽ nhất ở Philippines.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại thành phố Puerto Princesa với những nhà thờ kiến trúc cổ tuyệt đẹp.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại cổng thành Plaza Cuartel là chứng nhân lịch sử của Palawan, được xây dựng vào những năm 1940, ghi lại tinh thần chiến đấu anh dũng của liên quân Mỹ và Philippines chống lại Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thành phố Puerto Princesa về đêm.

NGÀY 5

TP.PUERTO PRINCESA - TP.CEBU

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi tham quan Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa. Đây được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, nằm trong vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa và thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Philippines.

- Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Vườn quốc gia sông ngầm Puero Princesa là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1999. Dòng sông ngầm Puerto Princesa hiền hòa, xanh trong nằm ẩn mình trong hang đá. Điều đặc biết nhất là cảnh quan đá vôi, hệ thống sông ngầm dài và các hang động vô cùng rộng lớn. Dòng sông ngầm bắt nguồn từ núi Thánh Paul, ở độ cao 100 m, chảy ngầm 8,2 km trước khi đổ ra biển Đông. Trong hang những vách đá, nhũ, măng đá cùng màu sắc tự nhiên tạo nên nhiều hình ảnh tôn giáo trong kinh thành, như mẹ Maria, gương mặt chúa Jesus và các thiên thần. Vòm hang được ví như những mái vòm của các thánh đường với nhiều hốc hang cao 60m, rộng đến 120m. Những cây cột đá khổng lồ trông giống như những pháo đài của các nền văn minh cổ xưa mọc trồi từ dưới lên hay những cánh tay lớn duỗi thẳng từ trần hang xuống. Hình thù những con vật như đại bàng, gà, ngựa, mèo, rắn cho đến những vật dụng khác như hoa chuối, ngọn núi hoặc hình ảnh người phụ nữ khoe những đường cong tuyệt mỹ cũng xuất hiện trong hang.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn ra sân bay Puerto Princesa bay đi thành phố Cebu. Cebu có diện tích chỉ đứng sau thủ đô Manila. thành phố Cebu được ví như Nữ hoàng miền Nam Philippines với những nét giá trị cổ xưa pha trộn đặc sắc với kiến trúc hiện đại đầy hấp dẫn du khách. Ngoài ra, Cebu còn ghi tên mình vào danh sách những điểm đến yêu thích của người dân địa phương lẫn du khách quốc tế với môn lặn ngắm cá mập voi nổi tiếng trên thế giới.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn tự do nghỉ ngơi và khám phá thành phố Cebu về đêm.

NGÀY 6

HÒA MÌNH TRONG LỄ HỘI SINULOG

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Lễ hội Sinulog, đây là một trong nhưng lễ hội lớn và đặc sắc nhất trong năm tại Philippines. Cái tên Sinulog bắt nguồn từ địa phương: sulog, để chỉ chuyển động của điệu múa, nhẹ nhàng, uyển chuyển như dòng nước. Lễ hội kéo dài 9 ngày bắt đầu từ Chủ nhật thứ ba của tháng Giêng hàng năm tại thành phố Cebu. Đây là một lễ hội khiêu vũ mang đậm dấu ấn của một nền văn hóa là vô cùng độc đáo nhằm kỉ niệm cột mốc quan trọng trong tôn giáo của người dân Philippines. Đoàn diễu hành đầy màu sắc sẽ xuống đường nhảy múa và diễu hành theo vũ điệu Sinulog với tiến hai bước và lùi một bước, tạo thành những đợt sóng xô kéo dài hàng cây số. Thậm chí, tại các trung tâm thương mại cũng xuất hiện nhiều dịch vụ cho thuê đạo cụ và trang phục để mặc hoặc trang trí nhà cửa.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tiếp tục sáng tác ảnh lễ hội Sinulog. Sinulog vốn dĩ là một nghi thức biểu diễn nhảy múa nhằm vinh danh về sự kỳ diệu của Santo Nino – Chúa Giê-su Hài Đồng trước những năm 1980.

- Tại hầu hết các nhà thờ, du khách sẽ không mấy xa lạ với hình ảnh các em bé mặc trang phục moro-moro nhảy múa và trình diễn các tiết mục hoạt cảnh sống động nhằm tôn vinh danh thánh của Santo Nino. Đến năm 1980, Giám đốc Bộ thể thao và Phát triển thanh niên tại Cebu tên là David S. Odilao Jr đã cho phép tổ chức các cuộc diễu hành, rước kiệu đầu tiên với sự góp mặt của nhiều học sinh, sinh viên trong thành phố.

- Cuộc diễu hành này đã quy tụ nhân lực từ bảy trường đại học, trung học đi tiên phong trong lễ hội, từ đó tạo nên một tiếng vang lớn tại Philippines và mặc nhiên được quyết định trở thành một trong những lễ hội lớn nhất ở đất nước này.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại pháo đài San De Pedro với 14 khẩu pháo nằm trên bức tường thành cao 6m, dày hơn 2m San Pedro là hệ thống phòng thủ sự nhỏ và lâu đời nhất của Philippines, nằm quay hai mặt ra bờ biển ở Cebu.

- Đoàn tham quan và khám phá ngôi nhà cổ Yap Sandiego. Đây là ngôi nhà lâu đời nhất thành phố, có lối kiến trúc và phong cách trang trí kiểu Trung Hoa. Công trình này được xây dựng từ hỗn hợp gỗ và đá san hô, với mái cong lợp ngói đỏ. Có ý kiến cho rằng ngôi nhà đã được xây dựng vào khoảng năm 1675 đến năm 1700. Vị thương nhân người Trung Quốc Don Juan Yap đã cho xây dựng ngôi nhà này để làm nơi cư trú cho ông và phu nhân là bà Doña Maria Florido.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh vương cung thánh đường Del Sto.Nino, một trong những nhà thờ cổ nhất của Philippines và là biểu tượng nổi tiếng nhất của thành phố Cebu.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn chụp cảnh pháo hoa ở thành phố Cebu. Cebu không chỉ nổi tiếng bởi những công trình cổ hay những di tích lịch sử. Thành phố Nữ hoàng phương Nam còn là thành phố du lịch sôi động bậc nhất Philippines. Hiếm có nơi nào phát triển du lịch dựa trên yếu tố truyền thống và hiện đại tốt như Cebu. Ban ngày, bạn có thể thong dong khắp phố phường để ngắm nhìn những công trình cổ. Đêm xuống, du khách có thể thoả sức ăn uống, vui chơi giải trí trong những trung tâm thương mại.

NGÀY 7

TP.CEBU - THỦ ĐÔ MANILA - HỒ NÚI LỬA TAAL - TP.HỒ CHÍ MINH

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành ra sân bay về lại thủ đô Manila.

- Đoàn khởi hành đi núi lửa Taal được mệnh danh là núi lửa nhỏ nhất còn hoạt động và còn được gọi là “Núi lửa trong núi lửa”. Hồ núi lửa Taal được coi là “hồ nước lớn nhất trên thế giới bao quanh núi lửa và trên núi lửa lại có thêm một cái hồ”.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Hồ Taal, phía trong núi lửa Taal lại có một chiếc hồ nhỏ tên là Crater. Hồ Taal lấy tên theo một ngọn núi lửa có tuổi cả triệu năm. Đây là một hồ nước sâu thăm thẳm dưới chân núi dựng đứng. Phía bên phải là một vùng làng mạc trù phú với những ô ruộng xanh ngắt xen lẫn mái nhà đỏ tươi.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn ra sân bay và làm thủ tục bay chuyến quốc tế về lại thành phố Hồ Chí Minh.

NGÀY 8

TP.HỒ CHÍ MINH

- Buổi sáng: Trả đoàn tại điểm sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. VẬT DỤNG MANG THEO

– Máy ảnh chụp dưới nước (nếu có).
– Túi máy ảnh chụp dưới nước (nếu có).
– Bao điện thoại bỏ điện thoại vào chụp dưới nước (nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.
– Dép nhựa có quai để mang đi dưới biển.
– Kem chống nắng.
– Nón, kính mát.
– Vật dụng vệ sinh cá nhân: bàn chải đánh răng, kem đánh răng…
– Đồ bơi vì phải bơi xuống biển mới vào những cảnh tuyệt đẹp để tham quan và chụp ảnh.