fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Lễ Hội Katê, Hang Rái – Vá lưới – Đàn Cừu 1000 con – Bánh hỏi

  • phototrip - lễ hội kate

Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm, được tổ chức mỗi năm một lần, để tưởng nhớ các vị thần như Po Klong Garai, Pô Pôme và dâng lễ cúng tổ tiên với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận nắng hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, gia đình bình an. Nghi lễ Katê tôn nghiêm gắn liền với hoạt động văn nghệ dân gian sôi nổi tạo thành nét văn hóa độc đáo của lễ hội: biểu diễn trống Ginăng, kèn Saranai, các điệu múa truyền thống.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 06h00 thứ sáu ngày 27/09/2019 về 21h00 chủ nhật ngày 29/09/2019.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 (Gởi xe máy tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Lễ hội rước y trang của Po Ina Nagar tại đền Po Ina Nagar.
2. Làng dệt Mỹ Nghiệp.
3. Bình minh đầm Hòn Thiên.
4. Lễ hội Katê diễn ra chính thức tại tháp Pôklông Garai.
5. Làng gốm Bàu Trúc.
6. Đàn cừu 1000 con về chuồng.
7. Bình minh Hang Rái.
8. Vòng tròn ánh sáng trên bãi biển.
9. Vá lưới Vĩnh Hy.
10. Vườn nho Ninh Thuận.
11. Bánh hỏi Phú Long.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

– Bánh căn truyền thống Phan Thiết.
– Cơm gà đặc sản Phan Rang.
– Bánh canh cá dầm và gỏi cuốn đặc biệt.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 26/09/2019 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Lễ Hội Katê, Hang Rái – Vá lưới – Đàn Cừu 1000 con – Bánh hỏi
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 3.400.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Hai đêm khách sạn 2 sao ở TP.Phan Rang Tháp Chàm.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Ăn 6 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 26/09/2019.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH – TP.PHAN RANG THÁP CHÀM - LỄ RƯỚC Y TRANG (350 Km)

- Buổi sáng: 06h00 ngày 27/09/2019 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi thành phố Phan Rang Tháp Chàm.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa và nhận phòng nghỉ ngơi.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh tại lễ hội rước y trang tại thôn Hữu Đức. Một ngày, trước khi lễ hội chính thức diễn ra tại các đền tháp thì đồng bào có tổ chức lễ đón rước y trang từ người Raglai tại đền Pô Nưgar.

- Người Chăm trong làng sẽ làm nghi lễ để rước xiêm y thánh mẫu do người Raglai cất giữ mang đến ở đầu làng. Nghi lễ xong xuôi mọi người rước xiêm y quanh làng trong sự cung kính của mọi người, sau đó xiêm y được đưa vào đền để cúng tế trong những ngày Katê. Sau phần lễ là phần hội với những màn múa quạt, múa khăn truyền thống của các thiếu nữ Chăm duyên dáng. Mọi người chúc tụng và mời nhau ly rượu và tưởng nhớ công ơn của các vị thần đã nâng niu, che chở người Chăm và cho mùa màng bội thu.

- Theo truyền thuyết, người Raglai là em út của người Chăm có nhiệm vụ giữ gìn y trang để mỗi năm trao lại cho người Chăm. Các lễ hội Ka tê đều có sự tham dự của người Raglai với các điệu múa đặc sắc dâng lên thánh thần.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường tại làng dệt Mỹ Nghiệp, đây là làng nghề cổ xưa của người Chăm vùng Panduranga. Trải qua nhiều thế kỷ hình thành và tồn tại, nghề dệt bằng hình thức thủ công vẫn được giữ gìn trọn vẹn và được nối truyền cho đến ngày nay. Điều đặc biệt, đây không chỉ là một nghề truyền thống dân tộc mà còn là nghề chứa đựng bao tinh hoa văn hóa đặc sắc.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thành phố Phan Rang Tháp Chàm về đêm.

NGÀY 2

LỄ HỘI KATÊ – LÀNG GỐM BÀU TRÚC – HOÀNG HÔN ĐÀN CỪU (50Km)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh bình minh và cảnh đời thường ở đầm Hòn Thiên. Đây là là địa chỉ hấp dẫn các nhà nhiếp ảnh nghệ thuật, nằm ven Đầm Nại.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh lễ hội Katê tại tháp Po Klong Garai. Đây là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm, được tổ chức mỗi năm một lần, để tưởng nhớ các vị thần như Po Klong Garai, Pô Pôme và dâng lễ cúng tổ tiên với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận nắng hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, gia đình bình an. Nghi lễ Katê tôn nghiêm gắn liền với hoạt động văn nghệ dân gian sôi nổi tạo thành nét văn hóa độc đáo của lễ hội: biểu diễn trống Ginăng, kèn Saranai, các điệu múa truyền thống.

- Đoàn sáng tác ảnh tại làng gốm Bàu Trúc, đây là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, nổi tiếng với sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, gốm Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm “ấm bàn tay con người” nhất với đặc trưng riêng mang đậm nét văn hóa Chăm không lẫn với gốm nơi khác.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa và nghỉ ngơi.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh đàn cừu khoảng vài trăm con về chuồng sau một ngày đi ăn trên đồng cỏ tại An Hải - Ninh Phước. Cảnh đàn cừu di chuyển chen chúc nhau rất dễ thương từ vài trăm đến hàng ngàn con ở An Hòa. Với phong cảnh núi non trùng điệp, hồ nước thơ mộng hòa trong những đồng cỏ xanh mơn mởn, đồng cừu An Hòa lôi cuốn và mê hoặc bất kỳ lữ khách nào khi ghé thăm.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá Ninh Thuận về đêm.

NGÀY 3

PHAN RANG THÁP CHÀM - HANG RÁI – BÁNH HỎI PHÚ LONG – TP.HỒ CHÍ MINH (350 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp vòng quay ánh sáng với nhiều màu sắc đẹp mắt trên bãi biển.

- Đoàn chụp bình minh tại Hang Rái. Đây là khu vực sinh sống của loài rái cá. Đó cũng chính là cội nguồn ra đời tên gọi đặc biệt - Hang Rái. Núi ở đây không cao, hang không sâu nhưng là nguồn cảm hứng vô tận cho các tay săn ảnh bởi vẻ đẹp ấn tượng giữa một bên là núi Chúa, một bên là biển xanh sóng vỗ rì rào với những đàn rái cá đùa giỡn trên các mỏm đá.

- Từ những hòn đá nhiều hình thù xếp chồng lên nhau tạo ra vô số hang động lớn nhỏ đẹp mắt, bãi Hang Rái ẩn hiện trong làn nước xanh của biển thay đổi theo ánh mặt trời chính là cơ hội cho những ai yêu thích nghệ thuật được thỏa mãn niềm đam mê của mình.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường cảnh vá lưới tại vịnh Vĩnh Hy.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh toàn cảnh vịnh Vĩnh Hy. Bất cứ ai đến với Vĩnh Hy đều choáng ngợp vì khi đứng từ trên nhìn xuống, vịnh như một bức tranh vẽ tuyệt đẹp.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại vườn nho với những quả nho chín mộng nước và hấp dẫn. Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ rất mỏng, quả chín bắt đầu từ màu đỏ tươi đến đỏ sậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150g đến 350g mỗi chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng một chùm.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò bánh hỏi Phú Long, đây là lò hấp bánh hỏi trứ danh ở Phan Thiết. Thoạt nhìn tưởng đơn giản, nhưng bánh hỏi Phú Long được chế biến công phu. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, người làm bánh phải lấy gạo ngon ngâm với nước lã cả đêm, vo và xả nhiều lần, rồi qua các công đoạn chế biến tỉ mỉ để có những sợi bánh hỏi trắng mượt, mảnh như sợi chỉ.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- 21h00 ngày 29/09/2019 trả đoàn tại điểm Cung văn hoá lao động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.