Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya – Đồi cỏ hồng – Lễ hội cồng chiêng

Chư Đăng Ya thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh. Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai. Đây là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh, đại ngàn hùng vĩ.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 17h00 thứ sáu ngày 09/11/2018 về 19h00 thứ hai ngày 12/11/2018.
  • Địa điểm tập trung: Khách sạn Hoàng Ngọc – Số 9 Tăng Bạt Hổ, thành phố Pleiku, Gia Lai.
  • Thời gian sáng tác: 4 ngày.
  • Số lượng thành viên tham gia: 20 người.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

Sáng tác ảnh và tham quan:

1. Bình minh đồi cỏ hồng Đak Đoa.
2. Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya.
3. Biển hồ T’Nưng.
4. Hoàng hôn con đường hai hàng cây thông cổ.
5. Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên.
6. Lễ mừng lúa mới.
7. Lễ mừng nhà Rông mới.
8. Nhà rông Konlor.
9. Hoàng hôn cầu treo Konlor.
10. Cảnh trẻ em nô đùa bên dòng sông Đắk La.
11. Chân dung cụ già đồng bào Ba Na.
12. Chủng viện thừa sai Kon Tum.
13. Nhà thờ gỗ Kon Tum.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 07/11/2018 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya – Đồi cỏ hồng – Lễ hội cồng chiêng
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.200.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Ba đêm khách sạn 02 sao tại thành phố Pleiku và thành phố Kon Tum.
+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ăn 6 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Thuê mẫu, trang phục…

– Chi phí không bao gồm:

+ vé máy bay ra thành phố Pleiku và về thành phố Hồ Chí Minh: các thành viên tham gia tự túc mua vé. Chuyến đi Tp.Hồ Chí Minh – Tp.Pleiku để có mặt ở khách sạn Hoàng Ngọc ở thành phố Pleiku vào trước 17h00 thứ sáu ngày 09/11/2018 và chuyến về sau 19h00 thứ hai ngày 12/11/2018 (Giá vé tham khảo khoảng 1,8 triệu đồng bao gồm 15kg hành lý ký gởi cho 2 lượt: VJ396 – khởi hành từ Tp.Hồ Chí Minh lúc 08h25 ngày 09/11/2018 và chuyến về VJ397 khởi hành từ Pleiku chuyến lúc 19h30 ngày 12/11/2018 (Hãng Vietjet Air). Giá vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé).
Các thành viên tự mua vé hoặc liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604.
+ Xe giường nằm nhà xe Minh Quốc hoặc Việt Tân Phát từ Tp.Hồ Chí Minh đi Pleiku ngày 08/11/2018 và chuyến về lại Tp.Hồ Chí Minh sau 17h00 ngày 11/11/2017 (Giá vé 600.000 đồng/ 2 chiều). Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé xe – chị Hồng: 0909.600.220.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 7/11/2018.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1

TP.HỒ CHÍ MINH - TP.PLEIKU (550 Km)

- Buổi tối: Anh em tự sắp xếp bay ra thành phố Pleiku nhận phòng nghỉ đêm (phòng đã đặt trong chương trình) tại khách sạn Hoàng Ngọc để sáng thứ bảy ngày 10/11/2018 khởi hành.

- Tự do khám phá thành phố Pleiku về đêm.

NGÀY 2

ĐỒI CỎ HỒNG ĐAK ĐOA - LỄ HỘI HOA DÃ QUỲ CHƯ ĐĂNG YA (50 Km)

- Buổi sáng: Đoàn khởi hành đi đồi cỏ hồng Đak Đoa.

- Đoàn sáng tác ảnh đồi cỏ hồng Đak Đoa, đây là một địa phương được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan đẹp như rừng thông hơn 50 tuổi, những ngọn núi trùng điệp, những thác nước hùng vĩ, những ngôi làng đồng bào dân tộc thiểu số còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo như không gian văn hóa cồng chiêng, dệt thổ cẩm, tạc tượng gỗ, đan gùi...

- Đak Đoa còn sở hữu đồi cỏ hồng khoe sắc vào mỗi dịp cuối năm rộng khoảng 500ha. Đó chính là thung lũng cỏ hồng Glar ở xã Glar, huyện Đak Đoa. Cỏ hồng là một loại cỏ dại, được nhiều người biết đến với tên gọi khác là cỏ đuôi chồn. Vào mỗi dịp đầu đông, thời tiết trở lạnh, những bông hoa cỏ sẽ đổi sang một màu hồng tím vô cùng hút mắt. Những cánh đồng cỏ trải dài càng tạo nên một khung cảnh nên thơ, mơ mộng.

- Đoàn dùng bữa sáng.

-

- Đoàn sáng tác ảnh hoa dã quỳ rực vàng trên núi lửa Chư Đăng Ya.

- Hoa dã quỳ hay còn gọi là cúc quỳ, sơn quỳ, hướng dương dại… là một loài cây thuộc họ cúc, có màu vàng cam. Hoa thường nở vào dịp cuối thu, đầu đông. Hoa mọc nhiều nhất ở dọc hai bên đường, trên khắp những ngọn đồi và triền núi ở nhiều tỉnh Tây Nguyên.

- Hoa dã quỳ lại mang trong mình một vẻ đẹp dung hòa mà dân dã, dễ đi vào lòng người. Hoa càng quyến rũ hơn khi sánh đôi cùng khung cảnh thơ mộng của núi lửa Chư Đăng Ya.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa với những món ăn đặc sắc mang hương vị Tây Nguyên như cơm lam, gà nướng…

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại biển hồ T’Nưng. Đây là một thắng cảnh lộng lẫy và càng quyến rũ hơn khi chạm chân đến nơi này vào buổi sáng, khi mặt trời còn chưa lên cao, trong cái lạnh của cao nguyên, khi đó mặt hồ dờn dợn màu bạc của ánh nắng ban mai phản chiếu xuống giống như bạn đang lạc vào một nơi chốn yên bình.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại cảnh đẹp ở con đường hai hàng cây thông cổ tuyệt đẹp.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Lễ hội văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đặc sắc của người đồng bào Jarai, Bana và khám phá lễ hội văn hóa về đêm.

NGÀY 3

LỄ MỪNG LÚA MỚI – LỄ MỪNG NHÀ RÔNG MỚI – TP.KON TUM (100 Km)

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh Lễ mừng Lúa Mới, đây là một phong tục lâu đời của đồng bào Jrai, Bahnar trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

- Lễ hội có ý nghĩa tôn vinh hạt thóc của Giàng ban cho dân làng và tập tục cúng Giàng, cúng các vị thần linh như: cúng trời đất, các thần sông suối, thần núi, thần mưa, thần sấm, thần mùa màng để cầu cho mưa thuận gió hòa.

- Đây là bản sắc văn hóa độc đáo và cũng là một trong những lễ hội lớn hàng năm của hai tộc người Bahnar, Jrai với mong ước mang lại cuộc sống ấm no cho cộng đồng ở các buôn làng, là sự giao hòa giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên và cảnh vật.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Lễ mừng Nhà Rông Mới.

- Theo phong tục truyền thống của đồng bào nơi đây, lễ hội này nhằm mục đích thông báo cho mọi người và thần linh biết niềm vui của dân làng đã có nhà rông mới.

- Lễ vật chính của nghi lễ cúng nhà rông của người Bahnar gồm: 1 con trâu đực đen, 1 con heo lớn, 7 con gà trống, 1 con gà mái, không kể các loại rau, gạo… Ngoài ra mỗi hộ gia đình sẽ đóng góp mỗi ghè rượu, 1 cây nêu, chiêng trống... Già làng được xem là chủ của buổi lễ, các vị thầy cúng cũng nằm trong hội đồng già làng.

- Đoàn khởi hành đi thành phố Kon Tum.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại cây cầu treo Konlor, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla huyền thoại với những dòng sông chảy ngược về phía tây vùng đất Tây nguyên, chảy từ Quảng Ngãi về đến thuỷ điện Yaly, nối thành phố Kon Tum với vùng kinh tế mới. Cầu có chiều dài 292 mét và rộng 4,5 mét, có màu vàng cam thật nổi bật.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối với món đặc sản gỏi lá ở Kon Tum.

- Đoàn nghỉ ngơi và tự do khám phá thành phố Kon Tum về đêm.

NGÀY 4

TP.KON TUM – PLEIKU - TP.HỒ CHÍ MINH

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường trẻ em nô đùa ở bên bờ sông Đắk La.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại nhà rông của đồng bào Ba Na. Đồng thời, đoàn sáng tác ảnh chân dung ông già người đồng bào Ba Na.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Chủng viện thừa sai Kon Tum, chủng viện do vị giám mục đầu tiên của giáo phận Kon Tum xây dựng từ năm 1935 đến năm 1938, cũng có kiến trúc tương tự như nhà thờ nhưng quy mô lớn hơn.

- Bước qua cổng, các bạn sẽ cảm thấy thư thái với hai hàng cây sứ lâu năm tỏa bóng mát cùng với thoảng hương thơm dìu dịu trên đường vào trong chủng viện.

- Trên tầng hai của chủng viện có một phòng truyền thống trưng bày chi tiết về lịch sử truyền giáo tại Kon Tum từ giữa thế kỷ 19, gồm nhiều hiện vật, các bút tích... của những vị linh mục trên đường truyền đạo, các hình ảnh, tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của giáo phận Kon Tum.

- Các hiện vật, bản đồ trưng bày trong chủng viện đều rất giá trị, được chạm khắc bằng gỗ tỉ mỉ. Có thể coi đây là một bảo tàng nhỏ về vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh này.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại nhà thờ gỗ Kon Tum, nhà thờ được người dân nơi đây gọi thân mật là nhà thờ gỗ bởi công trình độc đáo này được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, thiết kế với lối kiến trúc Roman cổ điển kết hợp với kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào Ba Na nơi đây. Do một linh mục người Pháp khởi công xây dựng vào năm 1913 đến đầu năm 1918 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng cho đến nay.

- Đoàn khởi hành về lại thành phố Pleiku.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn ra sân bay Pleiku đáp chuyến bay về thành phố Hồ Chí Minh.

- Trả đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Áo ấm, găng tay, vớ giữ ấm.
– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.