fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Bến Hến Trường Sơn – Cảng cá Cửa Nhượng – Chợ bưởi đêm Hương Khê – Thác Tiên


Hà Tĩnh nổi tiếng về “Văn vật Hồng Lam” với các di chỉ khảo cổ rú Dầu, rú Rơm, đồ sắt Vân Chàm, Minh Long, đồ đồng Ðức Lâm, đồ gốm Cảm Trang, đồ mộc Thái Yên, lụa Hạ, vải Hồ. Đồng thời Hà Tĩnh cũng là quê hương của nhiều bậc danh nhân hiền tài và sở hữu địa hình đa dạng tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ thành phố Vinh lúc 08h30 thứ sáu ngày 25/08/2023 về kết thúc lúc 16h00 chủ nhật ngày 27/08/2023.
  • Địa điểm tập trung: Sân bay Vinh, Nghệ An.
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Bến Hến Trường Sơn.
2. Đời thường nấu hến, đãi hến.
3. Nghề làm kẹo cu đơ truyền thống.
4. Ngã ba Đồng Lộc.
5. Hồ Kẻ Gỗ.
6. Hồ Đập Bún.
7. Hoàng hôn đập Khe Xai.
8. Đời thường cảng cá Cửa Nhượng.
9. Bình minh biển Thiên Cầm.
10. Làng nướng cá Thạch Kim.
11. Vó Sông Nghèn.
12. Cầu Thạch Sơn.
13. Đền Trầm Lâm.
14. Di tích thành Sơn Phòng.
15. Vườn bưởi Phúc Trạch.
16. Chợ bưởi đêm Hương Khê.
17. Đồi chè Hương Trà.
18. Thác Tiên.
19. Suối khoáng nóng Sơn Kim.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Gà tắc Hà Tĩnh.
2. Bánh mướt.
3. Kẹo cu đơ.
4. Miến lươn.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 17/08/2022 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Bến Hến Trường Sơn – Cảng cá Cửa Nhượng – Chợ bưởi đêm Hương Khê – Thác Tiên
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 4.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Hai đêm khách sạn gồm: 1 đêm khách sạn 2 sao ở thành phố Hà Tĩnh và 1 đêm khách sạn 2 sao ở Hương Khê.
+ Ăn 5 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí vé máy bay: Anh em tự mua vé máy bay hoặc liên hệ chị Minh Tâm – 0945.525.604, hỗ trợ đặt vé. Chi tiết từng chặng bay như sau:

♦ Chuyến đi VN1260 của hãng Vietnam Airlines từ Tp.Hồ Chí Minh khởi hành lúc 06h30 ngày 25/08/2023 đến Tp.Vinh lúc 08h35. Chuyến về VN1267 của hãng Vietnam Airlines khởi hành từ Tp.Vinh lúc 18h50 ngày 27/08/2023 đến Tp.Hồ Chí Minh lúc 20h55 (Giá vé tham khảo ngày 10/07/2023 của hãng Vietnam Airlines khoảng 3.200.000 đồng cho 2 lượt, giá vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé).

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 22/08/2023.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.VINH – TP.HÀ TĨNH

- Buổi sáng: Đón đoàn lúc 08h30 ngày 25/08/2023 tại sân bay Vinh – Nghệ An.

- Đoàn khởi hành đi Hà Tĩnh.

- Đoàn sáng tác ảnh tại làng Bến Hến Trường Sơn. Làng nằm khép mình bên bờ sông La hiền hòa, nơi nổi tiếng có hàng trăm hộ dân sinh sống bằng nghề cào hến. Tuy nhiều nỗi nhọc nhằn nhưng cái nghề đã đi theo họ từ bao đời, nuôi lớn bao nhiêu thế hệ học hành đỗ đạt thành tài.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường nấu hến, đãi hến. Mùa hến được bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 11 dương lịch hàng năm. Theo những hộ dân làm nghề lâu năm ở xã Trường Sơn thì nghề cào hến không làm được quanh năm, bởi đến mùa đông con hến ngậm đầy cát và vùi sâu xuống bùn để ngủ, nếu có đánh bắt cũng không ăn được do con hến ngậm cát rất nhiều.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn chụp ảnh nghề làm kẹo “cu đơ” truyền thống. Kẹo “cu đơ” một đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền tổ quốc và nhắc tới Hà Tĩnh là nhắc tới kẹo “cu đơ”. Tương truyền trong dân gian ở Hương Sơn, Hà Tĩnh thì kẹo “cu đơ” gắn liền với tên tuổi ông Cu Hai, làng Thịnh Xá, Hương Sơn, Hà Tĩnh một làng quê trù phú, trọng chữ nghĩa, học hành, tấp nập buôn bán phía hữu ngạn dòng sông Ngàn Phố. Theo những người già làng thì Ông Cu Hai tên thật là Ông Vi, nhưng do ông sáng tạo ra món kẹo tuyệt vời này và mang ra chợ bán dĩa kẹo với giá hai tiền, nên mọi người qen gọi Cu Hai. Khi binh lính Pháp ghé nhà ông Cu Hai ăn kẹo uống nước chè thì phiên dịch từ “Hai” thành “deux” (tiếng Pháp) và tên gọi Cu Đơ có từ ngày đó.

- Đoàn sáng tác ảnh tại ngã ba Đồng Lộc. Ngã ba Đồng Lộc là di tích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam tử trận trong chiến tranh Việt Nam trong một trận oanh tạc của Không lực Hoa Kỳ tại đây.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại hồ Kẻ Gỗ. Hồ Kẻ Gỗ là hồ nước có diện tích lớn được bao quanh bởi thiên nhiên hùng vĩ và cực kỳ thơ mộng. Vẻ đẹp của nơi đây đã được ghi dấu trong nhiều tác phẩm thơ ca và dần trở thành một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn.

- Đoàn chụp ảnh tại hồ Đập Bún.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại đập Khe Xai. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi ở tp. Hà Tĩnh.

NGÀY 2
TP. HÀ TĨNH – HƯƠNG KHÊ

- Buổi sáng: Đoàn chụp ảnh đời thường ở cảng cá Cửa Nhượng. Cảng cá Cửa Nhượng là 1 trong 4 cảng cá lớn có lịch sử lâu đời thuộc xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Chợ cá bắt đầu khoảng 3-4 giờ sáng, 4-5 giờ là giờ cao điểm.

- Đoàn chụp bình minh biển Thiên Cầm. Biển Thiên Cầm sở hữu khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, cùng những dãy núi đá ven biển.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn chụp ảnh làng nướng cá Thạch Kim. Làng Thạch Kim được hình thành từ khoảng thế kỷ thứ 13, thế kỷ thứ 14. Thuở lập làng, làng có tên là Trang Ngọc Tích, sau đổi thành Kim Đôi và ngày nay là Thạch Kim. Ngoài đánh bắt xa bờ, người dân Thạch Kim còn nổi tiếng với nghề nướng cá, trung bình xuất đi khoảng 10 tấn cá nướng các loại, thị trường chủ yếu là trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Nghề cá nướng ở xã Thạch Kim tuy vất vả, nhưng hầu như không ai bỏ nghề bởi cá nướng đã trở thành đặc sản của vùng đất Thạch Kim.

- Đoàn sáng tác ảnh vó trên sông Nghèn. Con sông Nghèn không rộng, không dài. Dòng nước bắt đầu từ Mênh chảy qua huyện Can Lộc ra cửa Sót nhập vào lòng biển. Cảm giác như là sông Nghèn sinh ra để điểm trang cho một vùng đất cằn khô hơn là điều tiết nắng mưa, bồi đắp phù sa cho hai bên bờ bãi dãi dầu.

- Đoàn chụp ảnh tại cầu Thạch Sơn.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại đền Trầm Lâm. Theo lịch sử ngôi đền, từ xa xưa đây là ngôi đền to lớn và linh thiêng. Nhưng do chiến tranh phá hoại và sự bào mòn của thời gian đền bị hư hại khá nhiều. Đến bây giờ di tích vẫn còn giữ lại được ba hạng mục quan trọng là ngôi đền, giếng nước và cổng Tam Quan.

- Bước vào đền, có thể thấy ngay cổng Tam Quan với 1 hệ thống tường dài nối với nhau qua nhà quan tả, hữu với 2 cột to. Phía trên cột nơi cổng vào có 2 con Nghê đang đứng chầu. Ba mặt cột có trang trí họa tiết rồng phượng và các câu đối đã bị mờ, không còn nhìn rõ được.

- Trước ngôi đền có 1 giếng nước hình bán nguyệt được cho là chưa bao giờ cạn nước. Tương truyền rằng nước ở trong hồ thay đổi mầu sắc theo bốn mùa. Mùa xuân xanh, hạ hồng, thu trắng và mùa đông nước đen. Đây là câu chuyện lưu truyền trong dân gian rất khó kiểm chứng, nhưng hết sức kỳ lạ là khi chúng tôi đến thăm đền Trầm Lâm vào những ngày đầu xuân thì làn nước trong hồ xanh ngắt một màu như viên ngọc bích tinh khiết.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh di tích thành Sơn Phòng. Thành Sơn Phòng là một thành nhỏ, tục gọi Ấu Sơn thành, nằm bên tả ngạn sông Tiêm, gần chân núi Trường Sơn. Vua Hàm Nghi đã ban hịch Cần vương lần thứ hai, kêu gọi nhân dân đứng lên đánh giặc cứu nước.

- Đoàn sáng tác ảnh tại vườn bưởi Phúc Trạch. Với vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ tự nhiên đặc trưng, bưởi Phúc Trạch nổi tiếng là giống bưởi đặc sản của Hà Tĩnh và là một trong những giống bưởi ngon nhất của Việt Nam.

- Đoàn dùng bữa tối.

- Đoàn khám phá chợ bưởi đêm Hương Khê. Chợ nằm ở thị trấn Hương Khê, bán bưởi Phúc Trạch, hoạt động nhộn nhịp từ 19h đến 22h mỗi ngày. Người dân trải tấm bạt cỡ lớn ở dưới đất trên diện tích 4-6 m2, sau đó đặt bưởi lên trên để mời chào khách mua. Trung bình một đêm có khoảng 500-700 người bao gồm chủ vườn, thương lái, người dân địa phương tham gia mua bán bưởi.

- Buổi tối: Đoàn nhận phòng nghỉ ngơi ở Hương Khê.

NGÀY 3
HƯƠNG KHÊ - TP.VINH

- Buổi sáng: Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại đồi chè Hương Trà. Một đồi chè sở hữu diện tích rộng lớn với số lượng cây chè vô cùng nhiều. Đồi chè được phủ toàn bộ bởi một màu xanh mướt cùng hương thơm dịu nhẹ tỏa ra từ những búp chè xanh non vừa chớm sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thư thái lạ kỳ và dường như xua tan mọi mệt mỏi trong cuộc sống, làm việc.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Thác Tiên. Thác Tiên nằm trên dãy núi Giăng Màn thuộc bản Phú Lâm, xã Phú Gia. Nhìn từ trên cao, thác có hình cô tiên đang tựa mình vào núi.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh tại suối nước khoáng nóng Sơn Kim. Nước khoáng nóng được phun từ lòng đất qua các khe nứt trong đá Granit, nhiệt độ ở độ sâu 50m là 150°C, bề mặt là 75°C.

- Đoàn khởi hành về thành phố Vinh.

- Trả đoàn tại sân bay Vinh – Nghệ An , kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. LƯU Ý VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Nón, áo khoác, kính mát.
– Giày/dép chống trơn trượt.
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.